TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LÊ ĐÌNH LƯỢNG TUYỆT THỰC

Đăng ngày

Ông Lê Đình Lượng, người đang bị giam giữ tại trại tù Nam Hà với mức án 20 năm đã tuyên bố tuyệt thực từ ngày 11/10/2020.
Ông tuyệt thực để kêu gọi công luận lên tiếng về những vấn đề sau:

1. Phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường toàn bộ khu vực trại giam Nam Hà. Cụ thể là xung quanh trại khai thác và/hoặc tiêu huỷ khoáng chất đặc biệt gì đó mà khói bụi bay lên nhà giam rất nhiều. Các chất cặn đó đọng lại trên mái nhà, khi mưa xuống, nước chảy theo dòng, chảy đến đâu cây cỏ chết đến đó. Không khí xung quanh phòng giam thực sự nhiễm độc và ngột ngạt.

2. Phản đối việc Ông không được cung cấp bút giấy và sách vở để làm đơn khiếu nại hoặc tự ghi các vấn đề thuộc về cá nhân. Theo Ông cho biết thì sách dâng lễ cần có đủ 2 cuốn nhưng ông không được dùng 2 cuốn. Trước đây ông được dùng bút và giấy để tự ghi thư về cho gia đình hoặc làm đơn từ nhưng mấy tháng nay trại giam đã thu hết bút giấy mà chỉ cho ông dùng trong trường hợp đặc biệt như khi cần viết thư hoặc đơn khiếu nại. Khi đó Ông phải trình bày và được phép cán bộ đưa cho mới có quyền dùng bút giấy. Mọi thư từ đều bị kiểm duyệt và phần nhiều trả lại.

3. Quan trọng và trên hết, Ông tuyệt thực để phản đối bản án bất công và đòi trả tự do cho chính mình. Việc kết án và giam giữ ông với một bản án 20 năm là vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Việt nam và pháp luật quốc tế. Suốt nhiều năm Ông chỉ đi đấu tranh đòi lại quyền dân sinh cho nhân dân ở vùng địa phương Nghệ An. Nhiều điều ông đòi hỏi như giảm thu học phí, giảm thuế nông nghiệp, phí chợ và cầu đường…đã được chính quyền công nhận và đã thực thi một phần. Nhân dân quanh vùng rất mến mộ Ông.
Ông Lê Đình Lượng là một cựu chiến binh, đã hy sinh cả một tuổi thanh xuân để chống giặc Tàu ở biên giới phía Bắc, khi về địa phương ông trở thành một doanh nhân có đóng góp lớn cho nhân dân địa phương. Chỉ vì khát khao lý tưởng canh tân, thay đổi xã hội, làm cho Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn mà ông bị án oan 20 năm tù giam. Ông bị bắt từ tháng 7 năm 2017 với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 BLHS năm 1999.
Việc tiếp tục giam giữ ông Lê Đình Lượng trong một môi trường ô nhiễm, bút giấy không có bằng một bản án phi nhân đến 20 năm là không thể chấp nhận được. Việc Nhà nước tiếp tục bắt giữ những tiếng nói ôn hoà khác như Nhà Báo Nguyễn Tường Thuỵ, Nhà báo Phạm Chí Thành, Ông Trần Đức Thạch… và mới đây nhất là chị Phạm Đoan Trang, chỉ làm cho hình ảnh Việt Nam càng xấu đi mà thôi.

Tôi tha thiết đề nghị các cơ quan nhà nước, công luận trong nước và quốc tế lên tiếng để chính quyền cải thiện điều kiện giam giữ tại các nhà tù và trả tự do cho Ông Lê Đình Lượng cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác trên khắp cõi Việt Nam.

Theo tin từ FB luật sư Lê Quốc Quân.