Giáo hội Philippines dành ‘Thứ Tư Đỏ’ để cầu nguyện cho các nạn nhân Covid-19 và những người dấn thân trên các tiền tuyến

Đăng ngày

Nhà thờ Baclaran tham gia sự kiện “Thứ Tư Đỏ” nhằm nâng cao nhận thức về tình cảnh của các Kitô hữu bị bách hại trên khắp thế giới vào ngày 27 tháng 11 năm 2019 (Ảnh: ELMARC LIM)

Sáng kiến của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ

Bên cạnh việc tưởng nhớ các Kitô hữu bị đàn áp trên thế giới, sự kiện “Thứ Tư Đỏ” năm nay sẽ được dành cho việc cầu nguyện cho quê hương đất nước khi đại dịch coronavirus tiếp tục gây ra sự tổn thất nặng nề, CBCP News đưa tin.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACN) Philippines cho biết sự kiện kỷ niệm vào ngày 25 tháng 11 nhằm mục đích thắp lại hy vọng giữa “bóng tối”.

“Không thể phủ nhận, chúng ta đang sống trong một thời kỳ đầy khó khăn, trong đó hy vọng dường như quá xa vời… đức tin có thể trở nên suy yếu … và tình yêu khó có thể được tìm thấy”, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, Chủ tịch ACN Philippines, cho biết.

Đức TGM Villegas mời gọi các Giáo phận, các giáo xứ và các tổ chức Giáo hội khác cùng tham gia sự kiện, được gọi là “Màu đỏ nghĩa là tình yêu: Một Giáo hội chống lại Covid-19”.

Một sáng kiến của Tổ chức ACN, tổ chức từ thiện của Giáo hoàng nhằm trợ giúp các Kitô hữu bị đàn áp, ‘Thứ Tư Đỏ’ là một sự kiện toàn cầu nhằm tưởng nhớ những người không thể thực hành đức tin của họ một cách tự do trên khắp thế giới.

Được tổ chức lần đầu tiên tại Vương quốc Anh vào năm 2016, Philippines đã bắt đầu tham gia chiến dịch vào năm sau đó.

Như một điểm nổi bật, các Nhà thờ sẽđược chiếu sáng bằng ánh sáng màu đỏ, màu mà Giáo hội liên kết với sự tử đạo.

Vào ngày 25 tháng 1 năm 2020, Hội đồng Giám mục Philippines đã chính thức thể chế hóa việc cử hành sự kiện ‘Thứ Tư Đỏ’ hàng năm trong tất cả các Giáo phận.

Nhưng Đức TGM Villegas cho biết rằng cuộc khủng hoảng y tế hiện tại “buộc chúng ta phải đối mặt với một sự đau khổ mới”.

“Các biện pháp phong tỏa xã hội đã ảnh hưởng nặng nề đến các cộng đồng nghèo đói. Con số những người bị nhiễm vi rút hiện nay có thể lên đến hàng triệu. Và nó tiếp tục cướp đi nhiều sinh mạng mà không trừ một ai”, Đức TGM Villegas nói.

Đức Tổng giám mục Villegas cho biết màu đỏ cũng hàm ý muốn nói đến tình yêu vốn là lòng dũng cảm, sự kiên trì nhẫn nại và lòng trắc ẩn.

“Đó là lòng can đảm của những người dấn thân trên các tiền tuyến của chúng ta, sự kiên nhẫn chịu đựng của những người sống sót sau Covid-19, và trên hết là lòng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa được thể hiện qua Giáo hội và dân của Người”, Đức TGM Villegas cho biết thêm.

ACN Philippines cũng sẽ đánh dấu sự kiện ‘Thứ Tư Đỏ’ với một buổi hòa nhạc hồi tưởng trực tuyến vào lúc 7:30 tối trên trang Facebook của mình.

Minh Tuệ (theo Zenit)