Tòa Thánh với các chính phủ: “Những người tị nạn không có ít nhân quyền hơn các cư dân hợp pháp. Quyền lợi của họ phải được bảo vệ đầy đủ”

Đăng ngày

“Những người tị nạn, những người xin tị nạn, những người di cư và các nạn nhân của nạn buôn người không có ít nhân quyền hơn những người cư trú hợp pháp và quyền của họ, do đó, phải được đảm bảo và bảo vệ đầy đủ”, Tòa Thánh nhắn nhủ với các chính phủ trên thế giới.

Đối với những người bị buộc phải di tảncần tránh “sự toàn cầu hóa thái độ thờ ơ”

“Những người tị nạn, những người xin tị nạn, những người di cư và nạn nhân của nạn buôn lậu và buôn người là những người nằm trong số những thành phần dễ bị tổn thương nhất trên thế giới”, Phái đoàn quan sát viên thường trực của Tòa Thánh nhắc nhở Liên Hợp Quốc tại New York trong một tuyên bố vào ngày 11/11.

Trong phát biểu nhận xét của mình với LHQ, được trình bày bởi thư ký thứ nhất của phái bộ, Đức Ông Fredrick Hansen, Tòa Thánh kêu gọi cộng đồng quốc tế tránh điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi là “sự toàn cầu hóa thái độ thờ ơ”, mà theo đó “những người di cư, những người tị nạn, những người di cư và nạn nhân của nạn buôn người … trở thành những biểu tượng của sự loại trừ”.

“Các nhân quyền cơ bản phải luôn được ưu tiên hơn lợi ích của Nhà nước”

Mục đích của cuộc họp của Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư là để xem xét các tiêu chuẩn cơ bản liên quan đến việc trục xuất những người ngoại kiều, một vấn đề mà Tòa Thánh cho là xứng đáng với “sự kiên trì liên tục” của thế giới.

Phái đoàn của Vatican cho biết rằng các tiêu chuẩn quốc tế về việc trục xuất không nên đặt vấn đề về “quyền của các quốc gia một cách độc lập trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài ở lại lãnh thổ của họ”, cũng như không tìm cách “áp đặt các giới hạn phi lý đối với những trường hợp mà việc trục xuất người nước ngoài là hợp pháp”.

Tuy nhiên, trong khi tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, Tòa Thánh nhấn mạnh rằng đối với những người tị nạn và những người bị buộc phải di tản khác “các nhân quyền cơ bản phải luôn được ưu tiên hơn các lợi ích của Nhà nước”.

Vatican đã đưa ra ví dụ về Luật không gửi trả (Nonrefoulement), thực hành mà theo đó những người tị nạn và những người xin tị nạn bị trả về các quốc gia mà ở đó họ có nguy cơ bị đàn áp.

“Không ai – chứ không chỉ riêng những người tị nạn – bị trục xuất, bị trả lại hoặc bị dẫn độ đến Quốc gia khác khi có cơ sở đáng kể để tin rằng cuộc sống hoặc quyền tự do của họ bị đe dọa do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, tư cách thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị hoặc nơi người đó có thể phải chịu án tử hình”, Tòa Thánh nhấn mạnh theo nghĩa đó.

Phái bộ của Giáo hội tại LHQ cũng nói về hoạt động bắt giữ những người tị nạn, những người di cư và những người xin tị nạn, đồng thời cho biết điều quan trọng là phải bảo vệ các quyền tố tụng của những người bị giam giữ.

Việc giam giữ những người lưu vong trên thế giới “nên là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc”, Tòa Thánh nhắn nhủ với các chính phủ, đồng thời cũng cho biết thêm rằng trẻ em, một cách đặc biệt, “không nên bị giam giữ và lợi ích tốt nhất của chúng phải là yếu tố chính trong mọi quyết định được đưa ra thay mặt chúng”.

Trong những trường hợp không có lựa chọn nào khác ngoài việc giam giữ những người tị nạn, những người di cư và những người xin tị nạn, Tòa thánh cảnh báo rằng các chính phủ phải biện minh đầy đủ cho những hạn chế về nhân quyền của những người bị di dời và đảm bảo rằng các cơ sở giam giữ phải hoàn toàn tôn trọng phẩm giá con người. “Phải đảm bảo quyền của trẻ em, những người có thể bị trục xuất, được hưởng sự chăm sóc của gia đình”, Vatican cho biết thêm.

Tòa Thánh kết luận tuyên bố của mình bằng cách lưu ý rằng hiện tại có rất ít sự đồng thuận giữa cộng đồng quốc tế về các tiêu chuẩn trục xuất người nước ngoài.

Tuy nhiên, sứ mạng của Giáo hội nhấn mạnh rằng điều quan trọng là “nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề quan trọng này”.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý về những người đang phải sống cảnh nay đây mai đó, ‘Các cuộc xung đột bạo lực và các cuộc chiến tranh toàn diện tiếp tục chia cắt nhân loại; những bất công và phân biệt đối xử nối tiếp nhau; sự mất cân đối về kinh tế và xã hội trên quy mô địa phương hoặc toàn cầu được chứng minh là khó khắc phục. Và trên hết, chính những người nghèo nhất trong số những người nghèo và những người thiệt thòi nhất lại phải trả giá’”, Tòa Thánh nhắc nhở thế giới, đồng thời thúc giục các nhà hoạch định chính sách ghi nhớ thực tế đó ngõ hầu tìm kiếm “những quy tắc đại diện cho những điều tốt đẹp nhất của nhân loại chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Novena)