Được truyền cảm hứng bởi ‘Nền Kinh tế Francesco’, Giáo hội Malta kêu gọi tập trung vào sự phát triển mới “vượt ra ngoài GDP”

Đăng ngày

Ủy ban Công lý và Hòa bình đã nhiều lần thúc đẩy sự cần thiết đối với đất nước chúng ta để đánh giá lại mô hình kinh tế của mình theo hướng đo lường toàn diện hơn về tăng trưởng kinh tế vốn không chỉ phụ thuộc vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Điều này sẽ đảm bảo sự cân nhắc phù hợp và tôn trọng đầy đủ đối với môi trường và chất lượng cuộc sống của mọi công dân.

Được truyền cảm hứng bởi sự kiện quốc tế “Nền Kinh tế Francesco”, đã được tổ chức tại Assisi, Ủy ban Công lý và Hòa bình đã phát động sáng kiến “Beyond GDP” (Vượt ra ngoài GDP) phối hợp với các chi nhánh địa phương của Phong trào Focolare và Quỹ ‘Centesimus Annus Pro Pontifice’, cùng với EY & Seed Consultancy, và sự hỗ trợ của Ngân hàng APS.

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại Tòa Tổng Giám mục, một báo cáo nhấn mạnh một số khuyến nghị đã được trình bày.

Báo cáo này đóng vai trò như là một chất xúc tác cho các cuộc thảo luận và đồng thời kêu gọi hành động và hợp tác giữa các thực thể khác nhau để cùng nhau hướng tới thiện ích chung của xã hội. Đây được coi là tài liệu sinh động, đồng thời là động lực để kích thích các nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội.

Chỉ số Cuộc sống Tốt đẹp hơn (Better Life Index) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), được sử dụng như một chỉ số để đo lường chất lượng cuộc sống, đã được chọn làm nền tảng của báo cáo này.

Sáu khía cạnh được xác định từ chỉ số này phản ánh rõ nhất bối cảnh địa phương: thu nhập, nhà ở, giáo dục và các kỹ năng, việc làm, sức khỏe và lối sống, và chất lượng môi trường.

Báo cáo không nhằm mục đích tìm kiếm các giải pháp cho từng khía cạnh cụ thể, nhưng đưa ra các khuyến nghị ở cấp độ tổng thể:

– Sự phát triển của nền tảng dữ liệu mở hoặc bảng điều khiển kĩ thuật số (giao diện số)

– Thỏa thuận về khung phúc lợi quốc gia

– Sự tích hợp của vấn đề phúc lợi trong hoạch định chính sách

– Việc xem xét lại cơ chế COLA

– Bắt đầu các cuộc thảo luận về một hiệp ước xã hội

Trong buổi trình bày sáng kiến này, Đức Giám mục Phụ tá Joseph Galea-Curmi đã bày tỏ sự hài lòng rằng Giáo hội tại Malta đã thực hiện sáng kiến này để đưa các thực thể của Giáo hội đến gần hơn với các thực thể khác trong lĩnh vực kinh doanh.

Đức Cha Galea-Curmi giải thích rằng Giáo hội coi trọng con người nói chung, và luôn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của mỗi người và của xã hội. Vị Giám chức nhắc lại rằng Giáo hội dành sự quan tâm đặc biệt đến những người yếu đuối và sức mạnh của một xã hội được đánh giá bằng sự tiến bộ của những thành viên yếu kém nhất.

Đức Giám mục Galea-Curmi cho biết rằng sáng kiến này phù hợp với ĐTC Phanxicô, người đã triệu tập các nhà kinh tế trẻ, các doanh nhân, các nhà nghiên cứu và các nhà hoạt động tham gia kiện trực tuyến tại Assisi để một lần nữa cân nhắc những cách thức sáng tạo nhằm phục hồi nền kinh tế.

Đức Giám mục Galea-Curmi cũng bày tỏ hy vọng rằng báo cáo ‘Beyond GDP’ sẽ là bước khởi đầu của một quá trình cân nhắc và hành động, để tất cả cùng cộng tác làm việc vì sự thay đổi hữu hình trong mô hình kinh tế, vì lợi ích của nhân loại và xã hội Malta.

Daniel Darmanin, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình cho biết, Giáo hội luôn nhấn mạnh đến yếu tố luân lý của nền kinh tế và những ảnh hưởng của nó đối với xã hội.

“Khi sự giàu có trên toàn cầu không được phân bổ một cách công bằng, khoảng cách giàu nghèo ngày càng mở rộng, và môi trường đang bị hy sinh cho sự tăng trưởng tài chính, chúng ta cần dừng lại và suy nghĩ về tác động của điều này đối với cuộc sống của chúng ta”.

Ông Darmanin giải thích rằng đây chính là lý do tại sao Giáo hội ở Malta đang kêu gọi một nền kinh tế cân bằng hơn và lấy con người làm trung tâm.

Mục tiêu cuối cùng của sáng kiến ‘Beyond GDP’ đó là nền kinh tế tương lai thiết lập một tầm nhìn toàn diện, điều cần thiết hướng tới cải thiện phúc lợi của xã hội, đảm bảo công bằng cho người nghèo và tìm kiếm các giải pháp bền vững cho các vấn đề kinh tế ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Báo cáo ‘Vượt ra ngoài GDP – Khuôn khổ đánh giá sự thành công của Malta thông qua chất lượng cuộc sống’ có thể truy cập trên trang jp.church.mt và sẽ được thảo luận thêm trong sự kiện APS Talk trực tuyến vào ngày 26 tháng 11 được mở rộng cho công chúng.

Đức TGM Scicluna báo động về ảnh hưởng của đại dịch đối với người lao động và các gia đình

Trong khi đó, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Carmelo Abela và Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Malta (MCESD) để thảo luận về ảnh hưởng của đại dịch.

Cuộc gặp gỡ thân mật này, được tổ chức vào thứ Năm ngày 19 tháng 11 tại Tòa Tổng Giám mục, nhằm giúp Đức Tổng Giám mục Scicluna hiểu được những căng thẳng của đại dịch trên phạm vi kinh tế và xã hội.

Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna đã ghi nhận sự viện trợ của Nhà nước để giúp đỡ người lao động, đồng thời lưu ý những khó khăn mà các gia đình đang phải đối mặt do cuộc khủng hoảng.

Đức Tổng Giám mục Scicluna cũng cho biết rằng người sử dụng lao động phải luôn luôn cung cấp công việc mang lại phẩm giá, và người lao động cũng có trách nhiệm đối với người sử dụng lao động của họ.

Đức Tổng Giám mục Scicluna kêu gọi tất cả mọi người cùng cộng tác làm việc hướng tới thiện ích chung và gạt bỏ những khác biệt của chúng ta.

Minh Tuệ (theo Novena)