Các Giám mục Argentina lên án ‘nỗi ám ảnh gây sốt’ của chính phủ về vấn đề phá thai

Đăng ngày

ROSARIO, Argentina – Khi Thượng viện Argentina chuẩn bị bỏ phiếu về dự luật hợp pháp hóa việc phá thai, các Giám mục nước này đã đưa ra một thông điệp Giáng sinh đầy nhức nhối trong đó nói rằng “nỗi ám ảnh gây sốt” này từ phía chính phủ nhằm chấm dứt việc bảo vệ trẻ sơ sinh của nước này càng làm đen tối thêm tình hình quốc gia ảm đạm.

“Vào dịp Lễ Giáng sinh năm nay, chúng ta tự nhận thấy mình đang trong một thời điểm lịch sử mà chúng ta rất cần một cuộc tái thiết đầy cam go: về nguồn gốc của lao động, của giáo dục, của các tổ chức, của các mối quan hệ huynh đệ”, theo nội dung  tuyên bố của Hội đồng Giám mục Argentina hôm thứ Hai. “Nhiều thứ đã bị phá vỡ và cần được hàn gắn. Đã đến lúc phải cảm ơn người dân Argentina vì sự kiên nhẫn, sự hợp tác và sự kháng cự của họ”.

Hầu hết các trường học đều đã đóng cửa kể từ tháng Ba, và một số trường học chỉ mở cửa trong một tuần vào tháng Mười Hai. Hơn một nửa đất nước hiện đang sống dưới mức nghèo khổ và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 12%, mặc dù cứ 10 người Argentina thì chỉ có 4 người có việc làm toàn thời gian.

Ngoài ra, số trường hợp dương tính với COVID-19 một lần nữa đang gia tăng, với hơn 40.000 người đã tử vong vì dịch bệnh này.

“Trong những tuần lễ gần đây, bức tranh toàn cảnh đã trở nên u ám: Lựa chọn chính trị đã trở thành một sự cấp bách không thể hiểu được, một nỗi ám ảnh gây sốt khi chính thức hóa việc phá thai ở Argentina, như thể nó liên quan đến những đau khổ, nỗi sợ hãi và lo lắng của hầu hết người dân Argentina”, theo nội dung tuyên bố của các Giám mục. “Một vấn đề khác đó là bảo vệ nhân quyền của những người yếu thế theo cách mà chúng ta không phủ nhận chúng ngay cả khi chúng không được sinh ra”.

Argentina trước đó đã tranh luận về dự luật phá thai vào năm 2018, nhưng nó đã bị Quốc hội bác bỏ.

Tháng trước, Tổng thống Alberto Fernandez đã trình bày một dự luật mới nhằm  hợp pháp hóa thông lệ này, hy vọng nó sẽ được chấp thuận “nhanh chóng”. Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật vào ngày 11 tháng 12, và Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật này trong Tuần Bát nhật  Giáng sinh, rất có thể vào ngày 29 tháng 12. Tuy nhiên, các nhà quan sát đã chỉ ra rằng nếu tổng thống không thể đảm bảo đa số phiếu ủng hộ cần thiết – mà cho đến nay ông vẫn chưa đạt được – cuộc bỏ phiếu có thể phải đợi đến năm 2021.

Mặc dù phá thai là bất hợp pháp ở Argentina, nhưng một phụ nữ bị lạm dụng tình dục hoặc việc mang thai đe dọa đến tính mạng có thể yêu cầu phá thai ở hầu hết các bệnh viện công theo quy định của chính phủ của ông Fernandez.

Theo các Giám mục, đối với những người hy vọng năm 2021 sẽ tốt hơn năm 2020, chương trình lập pháp của Tổng thống Fernandez “không mang lại hy vọng” cho họ.

“Có hàng ngàn vấn đề về về y tế và xã hội cần được giải quyết, vốn đòi hỏi sự quan tâm đầy đủ của chúng ta: từ vấn đề tiêm chủng cho đến số người đau ốm nặng không được chăm sóc y tế đầy đủ trong năm nay, cho đến những phụ nữ phải chịu đựng bạo lực hoặc không có một công việc xứng hợp. Nhưng những gì đang được cung cấp cho họ vào thời điểm đầy khắc nghiệt và không chắc chắn này đó là dự luật phá thai, và đó quả là một cú giáng nhắm vào niềm hy vọng  của họ”.

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, hơn 60% dân số phản đối dự luật phá thai.

Các Giám mục đang kêu gọi chính phủ và người dân tập trung vào việc “đấu tranh chống lại các nguyên nhân mang tính cơ cấu của tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng, thiếu công ăn việc làm, đất đai và nhà ở, và việc phủ nhận các quyền lao động và xã hội”.

Tuyên bố của các Giám mục, được đưa ra ba ngày trước Đại lễ Giáng sinh, có tiêu đề “Tại sao không đổi mới niềm hy vọng,” và đã trích dẫn rất nhiều trong Thông điệp “Fratelli Tutti mới nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Trong một động thái hiếm hoi của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Ngài đã tham gia vào cuộc tranh luận nhằm hợp pháp hóa việc phá thai ở quê hương mình ít nhất ba lần, đồng thời gửi thư lên án hành động này.

Kể từ khi trình bày dự luật, ít nhất một lần mỗi tuần, Tổng thống Fernandez đã nói điều gì đó cùng với những dòng như: “Tôi hy vọng Đức Phanxicô sẽ không giận tôi vì tôi là một người Công giáo nghĩ rằng phá thai không phải là điều tội lỗi”,  hoặc “Tôi là người  Công giáo, nhưng đang giải quyết một trường hợp khẩn cấp về vấn đề y tế”.

Các nguồn tin trong Hội đồng Giám mục đã phát biểu với Crux rằng chính phủ không mong đợi sự phản đối mạnh mẽ như vậy từ phía các Giám mục, những người đã tích cực chủ động hơn nhiều so với năm 2018. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, việc chứng kiến thời điểm cũng như hành động lặp đi lặp lại của Tổng thống Fernandez nhắm vào Đức Giáo hoàng Phanxicô, các Giám mục cảm thấy buộc phải hành động hơn thay vì chỉ đơn giản là thúc giục giáo dân làm như vậy.

Trong thông điệp của mình, các Giám mục lưu ý rằng Lễ Giáng sinh “khiến chúng ta nghĩ đến phẩm giá của mỗi sự sống con người, nhắc nhở chúng ta giá trị của một con người”, đó là của một đứa trẻ chưa chào đời, của những người lớn tuổi, hoặc những người khuyết tật hoặc những người đau yếu bệnh tật.

“Khoảng thời gian này trở thành một lời kêu gọi mạnh mẽ về tinh thần liên đới, về sự quan tâm lẫn nhau, về việc trở nên có thể gánh trên vai những đau khổ của người khác”, các Giám mục viết.

Minh Tuệ (theo Crux)