Bắc Kinh kiểm soát Giáo hội nhằm xóa bỏ niềm vui Giáng Sinh

Đăng ngày
Bắc Kinh (AsiaNews) – Trước lễ Giáng Sinh, các phương tiện truyền thông nhà nước đã thực hiện các chiến dịch tẩy chay, chính quyền đã thắt chặt việc kiểm soát và đóng cửa các cơ sở thờ phượng. Năm nay cũng xảy ra đại dịch Covid: các nhà thờ phải tuân thủ các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, trong khi các trung tâm mua sắm, các nhà ga, trường học và sân bay lại được miễn trừ …. Một phần trong nỗ lực thúc đẩy thái độ không quan tâm nơi các tín hữu Kitô giáo và sự thù hận đối với Kitô giáo, theo Linh mục Paul Chen, một Linh mục chính thức tại miền trung Trung Quốc. Mục tiêu của chiến dịch thù địch đó là chống lại sự quan tâm ngày càng gia tăng và số lượng nhiều người trở lại đạo diễn ra trong xã hội Trung Quốc.
Giáng sinh là một dịp lễ của sự bình an. Chúa Giêsu Kitô sinh xuống trần gian và trong tâm hồn của mỗi con người. Nhưng Giáng Sinh năm nay dự định là một trong những dịp lễ trọng đại không cho phép chúng ta có được sự bình an trong tâm hồn. Bởi vì có nhiều vấn đề bên trong và bên ngoài Giáo hội gây trở ngại và thậm chí có nguy cơ phá hủy sự bình an trong tâm hồn để chào đón Hài Nhi Giêsu.
Theo quan điểm xét theo bề ngoài, mỗi năm khi đến dịp Đại lễ Giáng sinh, các phương tiện truyền thông đều đăng tải những tin tức kỳ lạ và thực hiện một cuộc tẩy chay thực sự đối với Đại lễ này. Nhiều cơ quan chức năng, đơn vị, các nhà chức trách, … bắt đầu tổ chức hội họp và đưa ra thông báo cấm các thành viên của họ tham gia bất kỳ hoạt động tôn giáo nào. Một số trường học thậm chí đã bắt đầu điều tra về tôn giáo của các thành viên đã đăng ký. Thông qua các hành vi mang tính cơ cấu này, bầu không khí chống đối Kitô giáo và tẩy chay lễ Giáng sinh đã được tạo ra trong xã hội, gây áp lực tâm lý lớn đối với các tín hữu Kitô giáo. Việc càng ngày càng khiến cho nhiều người ngoài Kitô giáo nhạy cảm với Lễ Giáng sinh, né tránh nó, thậm chí bắt đầu thù ghét các tín hữu Kitô giáo, có lẽ là hiệu quả mong muốn của họ?
Từ bên trong Giáo hội, các tài liệu do các nhà chức trách quản lý các tôn giáo phát hành đã thêm một số hạn chế khắc nghiệt hơn nhiều so với những năm trước. Ví dụ, giờ đây cần phải khai báo chi tiết cụ thể với các nhà chức trách về số lượng người tham gia và mục đích của sự kiện phụng vụ. Chính quyền thành phố và cộng đồng được yêu cầu thực hiện và rà soát tất cả các quy định. Điều này gây áp lực lên các nhà lãnh đạo địa phương, những người sau đó đã ra tay siết chặt kiểm soát để thực hiện những gì cấp trên chỉ thị, vì sợ phải gánh vác một số trọng trách.
Một số chính quyền địa phương sau đó đã ban hành lệnh cấm bất kỳ hoạt động nào tại các địa điểm tôn giáo đã đăng ký thuộc thẩm quyền của họ.
Có nhiều Giáo xứ nhỏ ở những nơi xa xôi, nơi các Linh mục đã bị áp lực phải hủy bỏ tất cả mọi hoạt động. Họ chấp nhận điều này bởi vì họ không thể chịu được những lời đe dọa từ cảnh sát, cơ quan y tế, các nhà chức trách chính trị của thành phố. Phải nói rằng, đồng thời, những khó khăn này đã tạo cơ hội cho một số Linh mục tự nguyện bỏ các hoạt động phụng vụ khác nhau để làm hài lòng nhà cầm quyền.
Năm nay có một lý do khác, thậm chí còn cưỡng bách hơn: Covid-19. Để ngăn chặn và kiểm soát Covid-19, chúng ta phải làm mọi cách để cô lập nó, đây là việc đương nhiên và nghĩa vụ, chẳng có gì phải nghi ngờ cả. Bởi vì tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận sâu sắc tính chất nghiêm trọng của Covid-19. Nhưng vấn đề là rất nhiều địa điểm công cộng, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm, các sân bay, nhà ga, trường học và những nơi đông đúc khác, dường như chẳng có gì khác biệt so với trước đây và không có bất kỳ thông báo hoặc biện pháp phòng vệ đặc biệt nào được tìm thấy ở những địa điểm như vậy. Những địa điểm tôn giáo duy nhất, sự kiện Giáng sinh duy nhất, họ can thiệp và tìm mọi cách ngăn cấm với lý do ngăn chặn và kiểm soát Covid-19. Và thông báo nói rõ rằng các biện pháp bảo vệ liên quan đến tôn giáo chống lại Covid-19 nên là một tính năng thường xuyên. Phải chăng điều này có gợi ý rằng bất kỳ hoạt động tôn giáo nào trong tương lai cũng sẽ bị can thiệp một cách cố ý trên cơ sở bảo vệ chống lại sự lây nhiễm Covid-19? Ví dụ, đối với Thánh lễ tấn phong Giám mục gần đây cho một Giám mục ở Giáo phận Lâm Phần ở Sơn Tây, số người có thể tham dự Thánh lễ chỉ có hơn 200 người, cũng với lý do là để ngăn chặn và kiểm soát Covid-19, nhưng trên thực tế, lưu lượng người hàng ngày ở những nơi công cộng tại địa phương, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm lớn và các chợ rau, không thể chỉ có 200 hoặc 300 người. Đây là mối quan tâm của rất nhiều giáo dân và Linh mục.
Nhiều người Công giáo cho biết rằng tình hình của Giáo hội và việc kiểm soát các hoạt động tôn giáo đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Thảo thuận Trung-Vatican được ký kết. Không quan trọng việc Giáo xứ của họ có xa xôi đến đâu, họ đã được cảnh báo: người nước ngoài bị cấm tham dự các sự kiện [với người Trung Quốc] và sự xâm nhập của tôn giáo nước ngoài bị cấm. Đối với nhiều người Công giáo và các Linh mục của họ, sự xuất hiện của Chúa Giêsu có nguy cơ trở thành một thảm họa tâm linh: niềm vui và sự bình an chào đón sự ra đời của Chúa Giêsu thường bị bao quanh bởi nỗi sợ hãi và đau khổ do thực tế khắc nghiệt này gây ra.
Minh Tuệ (theo Asia News)