Vì sao tôi không bao giờ trở lại du lịch Việt Nam?

Đăng ngày

GNsP (26.10.2015) – Trên trang Web nhận là “diễn đàn phụ nữ Việt Nam”, có Giấy phép của Bộ Thông tin Truyền Thông cấp, có đăng tải lại bài viết của một khách du lịch người Mỹ với tựa đề: Vì sao tôi không bao giờ trở lại du lịch Việt Nam?

Mở đầu bài, trang Web này giới thiệu: “Đa số du khách nước ngoài sẽ dùng lời lẽ “có cánh” về Việt Nam, rằng họ thật sự bị mê hoặc bởi thiên nhiên tươi đẹp, họ rất yêu mến con người thân thiện nơi đây,… và chắc chắn sẽ quay trở lại khi có dịp. Tuy nhiên, Matt Kepnes – một blogger nổi tiếng về du lịch người Mỹ – lại không có cùng quan điểm đó. Bài viết của anh đã nhận được nhiều bình luận trái chiều trên tờ Huffington Post, khiến chúng ta phải suy ngẫm”.

Nội dung bài viết của Matt Kepnes chia thành 5 tiểu mục cụ thể:

“1. “Khi du ngoạn xuyên vùng Đông Nam Á, bạn thường xuyên được hỏi rằng sẽ đi đâu. “Tất cả mọi nơi”, tôi nói với mọi người như thế. Nhưng, tôi sẽ bỏ qua Việt Nam…
2. Chẳng ai mong muốn trở lại một nơi mà họ bị đối xử tệ…

  1. Một trong những trải nghiệm khủng khiếp nhất của tôi là ở Đồng bằng sông Cửu Long…
  2. Tôi đã tự hỏi có lẽ chỉ mình tôi bị như thế….Thế nhưng, sau khi nói chuyện với một số du khách khác, tôi đã nhận ra rằng chúng tôi có cùng một câu chuyện. Họ đều kể về những lần bị gạt, lừa lọc, bị nói dối. Chúng tôi đều phải dè chừng với tất cả mọi thứ. Và hơn hết, chúng tôi đã không bao giờ cảm thấy mình được chào đón ở đất nước ấy.
  3. Hơn thế nữa, tôi còn chứng kiến những người nước ngoài khác gặp vấn đề ở Việt Nam…”

Chân thật và …chút an ủi, Matt Kepnes “ghi chú thêm”: “Tuy tôi đã có những trải nghiệm rất tệ ở Việt Nam, nhiều người cũng có những trải nghiệm rất tốt. Bạn nên thử tự trải nghiệm một lần. Tìm hiểu những điều tốt, xấu, tệ hại nếu muốn trở thành một nhà du ngoạn thực thụ, và tích luỹ thêm những trải nghiệm cho bản thân mình. Tôi không ủng hộ bất cứ ai quyết định bỏ qua Việt Nam khi chưa từng ghé qua. Tôi chỉ nói rằng tôi không mong muốn quay trở lại nơi này.”

Mặc dù bài viết trên trang Web này cho rằng: “Bài viết của anh (Matt Kepnes) đã nhận được nhiều bình luận trái chiều trên tờ Huffington Post”, nhưng các bình luận của cư dân mạng Việt Nam trên chính trang Web này và trên các trang, diễn đàn…đăng tải lại bài viết, không có “bình luận trái chiều nào”! Đa số đều đồng ý với ý kiến của Matt Kepnes – một blogger nổi tiếng về du lịch người Mỹ-, và cảm thấy “Xấu hổ quá VN ơi “. Số khác “tố khổ thêm”, ngay cả người dân Việt Nam cũng “chẳng muốn du lịch trên đất nước mình”, và so sánh với …Campuchia! Có người cũng hiến kế cho lãnh đạo ngành du lịch và nói thẳng: “xem đi nhá ông Tuấn Tổng cục trưởng”.

Nickname Mangata-Jean viết: “Hồi năm 3 mình làm thêm ở một cửa hàng trung tâm quận 1, tận mắt nhìn thấy những cảnh người VN mình thô lỗ, móc túi với khách nước ngoài, ngao ngán lắm. Có anh tây được một chú người VN dắt vào quán ăn của mình, anh ấy đưa cho chú đó 500k, chú đó cầm đi luôn, anh ấy kéo lại chú ấy nói sao đã thỏa thuận chỉ 2USD, chú ấy nói một tràng tiếng việt rồi chạy biến, anh ấy ở lại ngẩn tò te, mình nghĩ bát phở anh ấy gọi, ăn chắc chẳng ngon lành gì. Hay mấy bạn cùng làm với mình, khách tây hỏi đường, mưa quá trú nhờ ngoài hiên câu đầu tiên các bạn ấy nói là: “give me some money!” Nhớ nhất là một bữa,lúc đó khoảng 12h đêm mình gần về thì có anh tây hớt hải vào quán, mặt tội lắm, kể lể lộn xộn (mình nghĩ anh hoảng quá) nói là đi taxi, bị tài xế lừa, cầm luôn bóp và chạy biến, giờ anh ấy mất cái bản đồ, không biết đường về khách sạn, bạn mình nhao nhao: “Money or get out here!” mình chịu không nổi, ở lại hỏi han, may mà anh ấy giữ cái chìa khóa phòng khách sạn, trên đó in địa chỉ khách sạn ngay đường Phạm Ngũ Lão, mình chở anh ấy chạy dọc đường tìm khách sạn, vừa đi anh ấy vừa kể lể: “tôi bị người đó lừa, sao họ lại làm thế, tôi còn có ý định cho anh ta một khoản tips”. Cũng may khách sạn dễ tìm, anh ấy xuống xe ôm mình, còn nói chờ anh ấy xuống đưa mình ít tiền. Nhưng mình nói thôi. Không biết mấy bóp anh ấy có mất hộ chiếu không nữa, chả biết lúc về nước có khó khăn không”. Bạn Hongphan070 kể: “Mấy năm trước tôi có dịp đến tham quan viện bảo tàng trong thảo cầm viên cùng với một người Nhật,khi chúng tôi vừa trả tiền cho 2 vé vào cửa xong, vừa bước đi thì họ gọi giật chúng tôi lại họ đòi thêm tiền. Tôi còn chưa hiểu chuyện gì nên thắc mắc thì họ giải thích là họ vừa nghe thấy người đi cùng tôi nói tiếng nước ngoài và chúng tôi phải trả thêm tiền”.

Bạn Hanh.nh34 xót xa và so sánh với Campuchia: “Thật buồn và xấu hổ vì những điều này. Nó vẫn diễn ra hàng ngày trên phố cổ Hà Nội và ngta nghĩ là sẽ thật ngu nếu không chặt chém một ông Tây
Không cần so sánh với các nước phát triển, ngay bên Cambodia, người dân họ không như vậy. Một chiếc bánh pizza cỡ nhỏ, 1$ cho tất cả mọi người, người Cam cũng vậy, người nước ngoài cũng vậy, họ chỉ cần bán được hàng thôi. Đường xá của họ tuy chỉ có rải nhựa phần đường chính, hai bên vẫn đất đỏ mịt mù, nhưng họ sẽ không bấm còi trên đoạn đường cấm và sẽ dừng hẳn xe lại nhường cho người đi bộ. Việt Nam phát triển hơn Cam nhưng đất nước họ lại có lượt khách du lịch quay trở lại nhiều hơn. Thật đáng buồn!

Nickname Thuyvan4390 nói thẳng: “Chính người Việt còn bị người Việt chặt chém nữa là người nc ngoài. Bạn đi xe số đi chợ chắc chắn bạn sẽ ko bị thách giá như khi bạn đi tay ga”. Bạn Thuyhang010182 viết: “Việt Nam muốn là điểm đến cho du khách trước tiên hãy tử tế với người mình đã. Ra khỏi nhà là sợ bị cướp giật, móc túi, chặt chém và muôn kiểu lừa nhau. Người Việt còn chán nữa là du khách!”

Bạn dinhngo hiến kế: “Nhà nước nên in tờ rơi phát cho các hàng quán kêu gọi bảo vệ và đối xử tốt với du khách. Dần dà sẽ thành thói quen đối xử tốt. Chứ để người ta a dua theo kẻ xấu thì vài năm nữa có cho tiền người ta cũng không vào”

Một người có nick Heat_Shot_HP chua chát: “đâu chỉ có mình ông không muốn ở VN chứ, còn có rất nhiều người muốn đi mà làm gì có điều kiện để đi”.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong tháng 9/2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 626.324 lượt, giảm 5,8% so với tháng trước và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 9 tháng năm 2015, ước đạt 5.689.512 lượt du khách, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, chỉ một công ty du lịch Việt Nam (Vietravel), chỉ trong một tháng 7/2015, đã đưa 13.886 lượt khách Việt Nam đi Tour du lịch đến Thái Lan.

151026-Du lich VN-2

Du khách Việt Nam đến Thái Lan (ảnh trên trang Viettravel)

GNsP