Trò chuyện ngày “thôi nôi” cùng với GNsP

Đăng ngày

GNsP (21.04.2016) – Nhân dịp kỷ niệm một năm (16.04.2016) hoạt động của trang Tin Mừng Cho Người Nghèo (TMCNN) chúng tôi có dịp gặp gỡ các linh mục sáng lập, điều hành và cộng tác với trang này trong thời gian qua. Xin giới thiệu cảm nghĩ, quan điểm và định hướng của các linh mục đến với quý vị.

Trước hết, cha Giuse Nguyễn Văn Toản chia sẻ về ý nghĩa cũng như thông điệp của trang TMCNN.

“Ngày nay có một lục địa mới với những công dân mới ở trên internet và các Kitô hữu dấn thân loan báo Tin mừng trên mạng và các linh mục có nhiệm vụ loan báo Tin mừng trên lục địa mới này, cho nên anh em chúng tôi quyết định dấn thân vào việc loan báo Tin mừng qua các hoạt động truyền thông. Chúng tôi quyết định lấy tên cho website chính là TMCNN bởi vì người nghèo được loan báo tin mừng”.

Cha Giuse Nguyễn Văn Toản và cha cố Máthêu Vũ Khởi Phụng, “bà đỡ” truyền thông của Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế VN.

Cha Giuse Nguyễn Văn Toản và cha cố Máthêu Vũ Khởi Phụng, “bà đỡ” truyền thông của Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế VN.

Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh DCCT, người đã thiết lập hệ thống truyền thông của tỉnh DCCT VN theo quyết định của công hội Tỉnh Dòng, nay tuy nghỉ việc, cha vẫn còn tha thiết với sứ mạng truyền thông. Cha Vinhsơn cho biết:

“Trong thỉnh nguyện thư thiết lập Hội dòng Chúa Cứu Thế, Thánh Anphong nói rằng: “Chúng con thao thức, trăn trở về những con người nghèo bị bỏ rơi hơn cả trên khắp niềm vương quốc. Hiến pháp số 1 của DCCT cũng đề cập, đối tượng mà các Tu sĩ DCCT nhắm đến để phục vụ cho công cuộc loan báo tin mừng, đó là những người bị bỏ rơi hơn cả đặc biệt là những người nghèo. Là Tu sĩ DCCT và còn muốn là Tu sĩ DCCT thì không còn con đường nào khác là con đường chọn lựa đến với những người bị bỏ rơi hơn cả, trong đó thì chúng ta chọn người nghèo.”

Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh DCCT, người đã thiết lập hệ thống truyền thông của tỉnh DCCT VN.

Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh DCCT, người đã thiết lập hệ thống truyền thông của tỉnh DCCT VN.

Cha Phaolô Lê Xuân Lộc, một linh mục được đào tạo tại Hoa Kỳ về truyền thông, nay về nước, trang TMCNN trở thành nơi cho ngài dấn thân.

“Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã triển khai những bản tin như Công giáo Thế giới, bản tin thời sự ở VN liên quan đến những vấn đề bất công… Chúng tôi cũng có chương trình Lời Sống Mỗi Ngày được một số cha DCCT thay phiên nhau giảng, ngoài ra chúng tôi còn có Radio Tin mừng với thời lượng khoảng 45 phút mỗi ngày liên quan đến các vấn đề Tôn giáo. Trong tương lai, chúng tôi sẽ triển khai chương trình “Chuyện vắn – chuyện dài” tổng hợp các sự kiện xảy ra tại VN. Thời gian vừa qua chúng tôi được sự ủng hộ của nhiều bạn đọc khắp nơi, cụ thể là trang facebook TMCNN đã vượt quá con số 40.000 likes.”

Cha Phaolô Lê Xuân Lộc, một linh mục được đào tạo tại Hoa Kỳ về truyền thông, nay về nước, trang TMCNN trở thành nơi cho ngài dấn thân.

Cha Phaolô Lê Xuân Lộc, một linh mục được đào tạo tại Hoa Kỳ về truyền thông, nay về nước, trang TMCNN trở thành nơi cho ngài dấn thân.

Hơn 4 năm kể từ khi lãnh sứ vụ linh mục, cha Giuse Trương Hoàng Vũ làm việc truyền thông trong Đài Chân Lý Á Châu, trong thời gian này cha tu nghiệp về mục vụ truyền thông tại Phi Luật Tân. Với tư cách là người điều hành trang TMCNN, cha Giuse cho biết:

“Có ba thách đố chúng tôi đối mặt: truyền thông sự thật, bảo vệ Đức tin và xây dựng sự hiệp nhất. Chúng ta đang sống trong xã hội với nhiều thông tin bị sai lệch, là người Công giáo thì phải cố gắng hết sức mình để chuyển tải đến cho trước hết là người Tín hữu và sau đó là các độc giả những thông tin đầy đủ và đúng sự thật. Là những người làm truyền thông Công giáo chúng tôi phải làm sao để diễn tả chân lý Đức tin cho những người đọc bình dân với những khả năng giới hạn của họ, để họ có thể hiểu được những Giáo huấn của Giáo hội Công giáo và tin tưởng vào huấn quyền của Giáo hội. Sau cùng chúng tôi tâm niệm là truyền thông Công giáo trang TMCNN của chúng tôi phải xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn cũng như trong xã hội, bởi vì truyền thông là hướng đến sự hiệp nhất và mưu cầu lợi ích chung cho cộng đồng xã hội.”

Hơn 4 năm kể từ khi lãnh sứ vụ linh mục, cha Giuse Trương Hoàng Vũ làm việc truyền thông trong Đài Chân Lý Á Châu, trong thời gian này cha tu nghiệp về mục vụ truyền thông tại Phi Luật Tân.

Hơn 4 năm kể từ khi lãnh sứ vụ linh mục, cha Giuse Trương Hoàng Vũ làm việc truyền thông trong Đài Chân Lý Á Châu, trong thời gian này cha tu nghiệp về mục vụ truyền thông tại Phi Luật Tân.

Cha Đaminh Nguyễn Văn Phương tha thiết với công tác truyền thông ngay khi còn là sinh viên học viện, cha là một thành viên tích cực của ban truyền thông Tỉnh Dòng trong các năm 2013, 2014. Năm 2015, cha Đaminh được nhận bài sai đến một giáo điểm để thi hành sứ mạng truyền giáo. Tuy ở xa, cha vẫn tiếp tục cộng tác với trang TMCNN.

“Theo tôi, nhóm đã nhận ra đây là thánh ý của Thiên Chúa, khi khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã dõng dạc tuyên bố Thần khí Chúa đã ngự trên Ngài, sai Ngài đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo, tiếp nối sứ vụ lên tiếng cho người nghèo, người bị áp bức bất công bằng truyền thông xã hội là chúng ta đi vào con đường đúng thánh ý của Thiên Chúa. Thứ hai là lòng yêu mến Chúa Giêsu Cứu Thế các bạn đã nhận ra Chúa hiện diện nơi những người nghèo, nơi những người bị áp bức bất công, thực trạng xã hội VN hôm nay đầy rẫy những người nghèo, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người đã bị tước đi nhân vị và phẩm giá như TNLT… Thứ ba, các bạn đã cộng tác với một số linh mục DCCT để thực hiện sứ vụ loan báo TMCNN bằng phương tiện truyền thông, các bạn đã tham gia vào sứ mạng Thừa sai của DCCT, các bạn là những Thừa sai giáo dân để cùng chung sứ mạng loan báo TMCNN theo gương của Chúa Cứu Thế.”

10007402_438383069638988_230258859_n

Cha Đaminh Nguyễn Văn Phương tha thiết với công tác truyền thông ngay khi còn là sinh viên học viện, cha là một thành viên tích cực của ban truyền thông Tỉnh Dòng trong các năm 2013, 2014. Năm 2015, cha Đaminh được nhận bài sai đến một giáo điểm để thi hành sứ mạng truyền giáo.

Nguyên là thường trực ban truyền thông Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN, nhiệm kỳ 2011-2014, cha Antôn Lê Ngọc Thanh là một trong những người có những mạnh mẽ và quyết liệt trong lĩnh vực truyền thông. Cha Antôn muốn sống tận căn ơn gọi Tu sĩ DCCT trước lục địa mới, lục địa truyền thông. Ngài bày tỏ:

“Nhóm TMCNN tuy mới được một năm nhưng những vấn đề khó khăn như nhân sự, tài chánh vẫn còn nguyên đó. Tuy nhiên đó không phải là một vấn đề quá khó khăn phải suy nghĩ nên duy trì hay bỏ cuộc. Vì thực ra những người khao khát phục vụ Tin Mừng đến với những người nghèo bị bỏ rơi hơn cả không bao giờ hết, họ có những cách thức và tìm cách riêng để liên kết với nhau. Đối với tôi khi dấn thân cho công việc này, tôi nhận ra rằng, đây là điều Chúa muốn thì Chúa sẽ định và Chúa sẽ liệu, chỉ sợ rằng mình không dám để cho Chúa sử dụng mình để hoàn thành ý định của Ngài, mà mình bày ra cái gì đó theo cách của mình. Chúa sẽ có cách và Chúa sẽ dùng cộng đồng để góp sức về nhân lực và tài chánh.”

12783551_1700582580222927_8951573908581068232_o

Cha cố Máthêu Vũ Khởi Phụng, Nguyên là Trưởng ban Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế VN và cha Antôn Lê Ngọc Thanh, Nguyên là thường trực ban truyền thông Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN, nhiệm kỳ 2011-2014. Cha Antôn Lê Ngọc Thanh là một trong những người có những mạnh mẽ và quyết liệt trong lĩnh vực truyền thông.

Năm 2015, với nhiệm kỳ mới, cha Giuse Đinh Hữu Thoại nhận bài sai về niềm rừng núi Quảng Nam. Ở nhiệm sở mới, cha không ngừng tiếp tục nỗi cảm thương sâu sắc về người nghèo, người bị bỏ rơi mà ngài đã dấn thân suốt 10 năm trong sứ vụ linh mục. Từ vùng núi rừng Trà My Tiên Phước, Quảng Nam, cha Giuse vẫn đồng hành với các cộng sự viên của sứ mạng truyền thông.

“TMCNN kỷ niệm tròn 1 năm ra đời để phục vụ giống như tên gọi của nó rao giảng tin mừng cho người nghèo. Với tư cách là người sáng lập của TMCNN tôi luôn thao thức làm sao TM có thể đến với người nghèo trong tất cả mọi hoàn cảnh thuận lợi cũng như không thuận lợi, TM của Chúa Kitô phải đến được với người nghèo. Ở VN, chúng tôi phải đọc cho được những khuôn mặt người nghèo đó là ai, đó là những người bị thiếu thốn các quyền căn bản của con người, nói lên tiếng nói của sự thật nhưng bị một thể chế độc tài toàn trị kìm hãm và họ không có cơ hội để có thể cất lên tiếng nói cho sự thật. TMCNN thao thức làm sao để cho mọi tiếng nói có thể được bày tỏ, những sự thật phải được công bố. Chúng tôi đón nhận tất cả mọi thành phần và tất cả mọi người cùng dang tay chia sẻ với chúng tôi trong sứ vụ đưa tin mừng đến với người nghèo tại VN trong bối cảnh ngày hôm nay.”

12987054_1025895770811032_2858797260822991573_n

Năm 2015, với nhiệm kỳ mới, cha Giuse Đinh Hữu Thoại nhận bài sai về niềm rừng núi Quảng Nam. Ở nhiệm sở mới, cha không ngừng tiếp tục nỗi cảm thương sâu sắc về người nghèo, người bị bỏ rơi mà ngài đã dấn thân suốt 10 năm trong sứ vụ linh mục.

Nói đến dấn thân cho người nghèo, những người bị bỏ rơi, bị bạc đãi, chúng ta có thể nghĩ ngay đến một gương mặt linh mục, cha Giuse Lê Quang Uy. Chúng ta từng nghe tâm tình của ngài:

“Đang khi nhiều cái bị xóa, bị mất, bị đảo lộn, bị thay đổi nội dung và tính cách truyền thông, thì thật bất ngờ, qua facbook, tôi rất vui khi thấy xuất hiện một trong web mới, được mở ra dịp này năm ngoái, tính đến hôm nay là tròn một năm: Trang web TMCNN.”

“Anh em DCCT chúng tôi lắm khi mắc cỡ xấu hổ vì ít nhiều, lúc này lúc kia, đã lạc xa khỏi linh đạo của Thánh tổ phụ Anphong là loan báo TMCNN. Chúng tôi có thể giảng rất hùng hồn về người nghèo, lắm khi đi ngược lại niềm kỳ vọng của người nghèo, thậm chí “rao bán” người nghèo như một thương hiệu đang ăn khách.”

“May quá, với trang web TMCNN, chúng tôi vẫn còn bắt gặp được cái “mùi” của người nghèo bị đày đọa bỏ rơi, cái dáng dấp đáng thương của người phải chịu bất công áp bức trong xã hội hôm nay.”

“Bản thân tôi đã tình nguyện xin được cộng tác với trang web trong mảng Lời Hằng Sống, qua Tin mừng mỗi ngày, chúng ta có thể cùng nhau soi Lời Chúa vào cuộc sống, tự nhắc nhở chính mình và cảnh báo cho anh em mình những nguy cơ phản bội người nghèo, sống ngược với Tin mừng của Chúa Giêsu.”

“Cám ơn các cha và các anh chị em cộng tác viên của trang web. Một tuổi đời đã qua, một tuổi đang đến, rồi chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa. Nhưng xin được chúc tất cả “hãy chân cứng đá mềm!” để chúng ta còn hẹn nhau chung vui vào năm tới trong dịp kỷ niệm tròn 2 tuổi.”

12541080_996418123739223_1867794765222579799_n

Nói đến dấn thân cho người nghèo, những người bị bỏ rơi, bị bạc đãi, chúng ta có thể nghĩ ngay đến một gương mặt linh mục, cha Giuse Lê Quang Uy.

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, nguyên Phó Giám tỉnh DCCT VN nhiệm kỳ 2011-2014, với nhiệm kỳ mới 2015-2018, cha Giuse là cố vấn đặc vụ đồng thời là Bề trên cộng đoàn Cần Giờ. Cần Giờ là một trung tâm truyền giáo miền duyên hải, chỉ cách Sài Gòn 50 cây số nhưng Cần Giờ từ lâu đã được mệnh danh là một “Siberi” của Sài Gòn.

“Trang web TMCNN hầu như ngày nào tôi cũng mở ra xem cả. tôi thích bởi vì đó là cách thức loan báo tin mừng cho người nghèo. Lời của Chúa được các linh mục chia sẻ hằng ngày, đó là tin mừng của Chúa đến với tất cả mọi người.”

“Tại giáo xứ của tôi, một giáo xứ bé nhỏ, mỗi thánh lễ chỉ có chừng 50 người nhưng khi tôi chia sẻ Lời Chúa trên trang TMCNN thì có gần 1000 người tham dự, tin mừng của Chúa được đến với nhiều người hơn.”

“Thứ hai, những kiến thức của Hội thánh và Nhà dòng được chuyển tải đến mọi người làm cho nhiều người hiểu được hoàn cảnh của giáo hội hoàn vũ cũng như tình hình của Nhà dòng để cầu nguyện và hiệp thông. Thứ ba, Tin mừng thực sự loan báo cho người nghèo đó là những nạn nhân của bất công, của bạo lực… họ là những người dân oan bị mất đất, hay những người bị kết án oan vì họ thực hiện các quyền được hiến định như quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, họ bị kết án oan sai, họ là nạn nhân của bất công, bạo lực mà không được nhiều người biết đến thì trang TMCNN chuyển tải hoàn cảnh của họ, tiếng kêu cứu của họ được nhiều người lắng nghe và nhiều người cầu nguyện hiệp thông cũng như trợ giúp, cho nên đây thực sự là một tin mừng cho bản thân họ và cũng là một lời loan báo để lời của Chúa được đến với những người nghèo khổ, nhờ vậy xã hội được tốt đẹp hơn.”

DSC_0161

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, nguyên Phó Giám tỉnh DCCT VN nhiệm kỳ 2011-2014, với nhiệm kỳ mới 2015-2018, cha Giuse là cố vấn đặc vụ đồng thời là Bề trên cộng đoàn Cần Giờ. Cần Giờ là một trung tâm truyền giáo miền duyên hải, chỉ cách Sài Gòn 50 cây số nhưng Cần Giờ từ lâu đã được mệnh danh là một “Siberi” của Sài Gòn.

Xin chân thành các cha đã chia sẻ những ý hướng, linh đạo và cả những trăn trở của những người tha thiết với công cuộc loan báo TMCNN.

Pv.GNsP