Thêm một cá voi nặng khoảng 10 tấn chết trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh

Đăng ngày

GNsP (27.05.2016) – Một con cá voi nặng khoảng 10 tấn chết sình trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vào sáng nay, ngày 27.05.2016.

Theo anh Văn Dung, CTV GNsP cho biết: “Người dân đang kéo con cá voi này vào bờ. Hiện nay, có rất đông công an để giữ trật tự khi người dân ồ ạt đổ ra xem.”

Một bạn trẻ tên là Hoàng Giang nói với CTV GNsP rằng: “Cá voi trông rất lớn, chết nổi lềnh bềnh và bị phèo bong bóng trông rất kỳ. Có vẻ cá sắp bị nổ tung do chướng khí, xung quanh bốc mùi tanh hôi nồng nặc, ai cũng cảm thấy rất khó thở. Điều này chứng tỏ đã chết khá lâu.”

Anh Hoàng Giang cũng cho biết thêm: “Theo kinh nghiệm của ngư dân với hiện tượng này thì có lẽ cá chết cũng đã được cả tuần rồi. Người dân đang chờ thủy triều lên để đưa cá voi vào bờ chôn cất.

Cá voi chết sình, nổi lềnh bềnh, bị phèo bong bóng, bốc mùi hôi thối nồng nặc trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 27.05.2016.

Cá voi chết sình, nổi lềnh bềnh, bị phèo bong bóng, bốc mùi hôi thối nồng nặc trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 27.05.2016.

Vào trưa ngày 27.05.2016, ngư dân và người dân dựng lều, bạt tại bờ biển Diễn Thịnh để đợi thủy triều lên và vớt xác cá voi về chôn cất.

Vào trưa ngày 27.05.2016, ngư dân và người dân dựng lều, bạt tại bờ biển Diễn Thịnh để đợi thủy triều lên và vớt xác cá voi về chôn cất.

Những ngư dân và người dân xung quanh nơi đây có phản ứng dè dặt khi được hỏi nguyên do tại sao cá chết, mặc dù họ rất lo lắng vì môi trường biển đang bị ô nhiễm nặng khi chỉ chưa đầy 3 ngày đã có hai con cá voi chết trôi dạt vào bờ.

Ông Cao Hiếu – chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An cũng đã phải xác nhận với báo chí rằng có hiện tượng cá voi chết cách bờ biển khoảng 1km. Tuy nhiên khi bị chất vấn liệu cá chết có phải là do ô nhiễm môi trường thì ông bảo chờ các cơ quan chức năng kiểm định mới có thể nói.

CTV GNsP đang có mặt tại hiện trường cho hay, vào lúc 11 giờ cùng ngày, người dân hiếu kỳ đổ về bãi biển Diễn Thịnh lên đến hàng ngàn người. Một số người đã dựng bạt, lều che nắng, che mưa để túc trực theo dõi diễn biến sự việc.

Cũng tại bờ biển này, cách đây chưa đầy hai ngày (25.05.2016), một con cá voi nặng khoảng 8 tấn, dài 8m trôi dạt và mắc cạn tại bờ biển Diễn Thịnh trong tình trạng yếu sức. Tuy nhiên, nhà chức trách đã quyết định dùng mọi phương tiện để đưa con cá voi này ra biển khơi trong cùng ngày mặc cho con cá voi đó có dấu hiệu nằm “bất động”. Và, hiện nay, nhà chức trách cũng chưa cho biết, hiện con cá voi này sống chết thế nào sau khi được đưa ra biển khơi.

Theo một ngư dân cho biết thì con cá đó cũng đã chết “lần trước khi bị dạt vào bờ thì sức khỏe của cá đã yếu lắm rồi, khi được kéo đi ra thì nó dường như không cử động và nhử thể đã chết.”

Ông Cao Hiếu cho rằng địa phương đã làm hết sức có thể, còn chuyện cá voi đưa có bị chết hay không thì ông không chắc. Ông cũng nói rằng sẽ báo cho tỉnh chờ phương án giải quyết.

Với ngư dân thì cá voi là một linh vật và việc cá chết bất thường như vậy là một điểm gở. Người dân đang yêu cầu nhà cầm quyền thẩm định để biết kết quả xử lý để an tâm làm ăn.

Sự lập lờ và né tránh và thiếu minh bạch của các cơ quan chức năng đang làm cho người dân bất an và khiến thảm họa môi trường ngày càng trầm trọng.

Pv.GNsP