Suy niệm 12: TÔN KÍNH VÀ CẦU NGUYỆN [1]

Đăng ngày

GNsP (18.06.2016) – Các đoạn Kinh Thánh gợi ý suy niệm

Ga 6,37-40: (37) Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi

đều sẽ đến với tôi,

và ai đến với tôi,

tôi sẽ không loại ra ngoài,

(38) vì tôi tự trời mà xuống,

không phải để làm theo ý tôi,

nhưng để làm theo ý Ðấng đã sai tôi.

(39) Mà ý của Ðấng đã sai tôi

là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi,

tôi sẽ không để mất một ai,

nhưng sẽ cho họ sống lại

trong ngày sau hết.

(40) Thật vậy, ý của Cha tôi

là tất cả những ai thấy người Con

và tin vào người Con,

thì được sống muôn đời,

và tôi sẽ cho họ sống lại

trong ngày sau hết”.

Tv 103,1-4.6-10: Chúc tụng CHÚA đi, hồn tôi hỡi,
toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh!

 (2) Chúc tụng CHÚA đi, hồn tôi hỡi,
chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

 (3) CHÚA tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi,
thương chữa lành các bệnh tật ngươi.

 (4) Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt,
bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà,

 (6) CHÚA phân xử công minh,
bênh quyền lợi những ai bị áp bức,

 (7) mặc khải cho Mô-sê biết đường lối của Người,
cho con cái nhà Ít-ra-en
thấy những kỳ công Người thực hiện.

 (8) CHÚA là Ðấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương,

 (9) chẳng trách cứ luôn luôn,
không oán hờn mãi mãi.

 (10) Người không cứ tội ta mà xét xử,
không trả báo ta xứng với lỗi lầm.

Resize

Như đã nói rõ qua các suy niệm của chúng ta, ý nghĩa thực thụ của linh ảnh không nằm ở giá trị nghệ thuật hay thẩm mỹ của nó, như nhiều người thường nghĩ, nhưng nằm ở vai trò mà linh ảnh đảm nhận trong đời sống thiêng liêng của các tín hữu. Quan trọng nhất ở chỗ linh ảnh là đối tượng chiêm niệm. Khi đứng trước một linh ảnh trong tư thế cầu nguyện, ta có thể thấu tỏ Mầu nhiệm, qua Đức tin để đi vào cuộc đối thoại thân mật với Đức Kitô và các thánh đang tham dự vào sự sống mà ta vẫn luôn trông mong ngóng đợi. Qua việc chiêm ngắm trước linh ảnh, một cuộc biến đổi bắt đầu diễn ra nơi ta, sự viên mãn của những gì ta kinh nghiệm trong sự vĩnh cửu của vinh quang với Thiên Chúa. Qua chúng ta, tất cả mọi thụ tạo, thế giới sinh động và vô hồn, cũng tham dự vào cuộc biến đổi này, xảy ra nhờ sức mạnh của ân sủng hoạt động trong chúng ta. Và tầm quan trọng thiết yếu của linh ảnh nằm ở chính chỗ này. Đây là mầu nhiệm của sự biến đổi ban sự sống có khả năng thanh tẩy, chữa lành các thương tích, trao ban sức mạnh và hiệp nhất ta với Chúa, ban cho ta được nếm trước việc tham dự vào sự viên mãn của Người.

Nhờ linh ảnh, ta có thể khám phá giá trị của cầu nguyện phụng vụ. Các linh ảnh được tạo nên nhằm hỗ trợ ta chiêm niệm, do tầm quan trọng căn bản của nó, đặc biệt đối với các công việc thiêng liêng. Theo truyền thống của Hội thánh Đông phương, trong Thánh lễ, cộng đoàn đức tin kinh nghiệm một cuộc hiển linh (mạc khải) của Chúa Kitô gọi là parousia (quang lâm) hay việc Đức Kitô đến lần thứ Hai trong vinh quang. Nhưng không chỉ có thế. Điều cũng xảy ra trong phụng vụ là một cuộc gặp gỡ giữa Hội thánh trên trời và Hội thánh dưới đất. Trong suốt buổi phụng vụ này, trời đi xuống với đất. Các linh ảnh, luôn nằm những nơi cố định trên gian cung thánh, đại diện cho sự hiển linh của Chúa Kitô và Hội thánh trên trời giữa cộng đoàn trần gian. Đó là lý do tại sao đối với các tín hữu theo nghi thức Đông phương, các linh ảnh và toàn thể phụng vụ diễn tả mối dây liên kết giữa Hội thánh dưới đất và Hội thánh trên Trời. Các linh ảnh cho phép người tín hữu đi vào sự tiếp xúc, sự hiệp thông với Đức Kitô và các thánh trong đó. Vì thế, con người có thể tiến hành một cuộc đối thoại với các nhân vật mô tả trong linh ảnh: với các Tông đồ và các thánh, với Mẹ Thiên Chúa, và hơn thế nữa với Ngôi lời Nhập thể là Đức Kitô.

Con người cũng có thể giữ thinh lặng trước các linh ảnh, đặt mình dưới ánh sáng vĩnh cửu của các ngài và để cho ánh sáng ấy chiếu soi qua. Điều này đã được kinh nghiệm của các tín hữu thuộc Hội thánh Đông phương ngay từ các thế kỷ đầu của Kitô giáo cho thấy: khi chiêm niệm các ảnh thánh, họ chấp nhận cái thế giới được biến đổi bởi ánh sáng Thần linh, và do đó nhận được sức mạnh chống lại sự dữ, sức khỏe cho linh hồn và thể xác, sự an ủi của Chúa Thánh Thần như lời cầu nguyện khi làm phép linh ảnh.

Trong Hội thánh Đông phương, người tin được nối kết với linh ảnh từ khi chào đời. Ví dụ như thời xưa, có một thói quen đo thân thể của trẻ sơ sinh để làm cho nó bằng kích thước với ảnh thánh bổn mạng mà người ta chọn cho đứa bé. Ý hướng của việc làm này là nhằm mở ra một viễn cảnh về sự thánh thiêng trước mỗi sự sống mới.

Khi một người tin tôn kính linh ảnh bằng một cái hôn, họ xem linh ảnh như một người thân yêu của họ. Cử chỉ này làm cho diễn ra một cuộc gặp gỡ mà trong đó không ai áp đặt bản thân mình trên người khác. Đó là lý do tại sao một linh ảnh đích thực có kích thước giới hạn, vì nó luôn hướng đến một ai đó. Những bức tranh to lớn luôn xa lạ với tâm tưởng của các tín hữu thuộc Hội thánh Đông phương, theo đó Thiên Chúa mạc khải chính mình cho con người bằng một cuộc tiếp xúc trực tiếp, chứ không bao giờ áp đặt lên họ.

Không chỉ trong Hội thánh Đông phương các tín hữu mới cầu nguyện trước linh ảnh, với những ngọn nến sáng trước mặt họ. Trong mỗi gia đình, thậm chí cả những người nghèo nhất, các linh ảnh được đặt ở vị trí trang trọng nhất và được chiếu sáng bởi ánh sáng vĩnh cửu. Trong nhiều thế kỷ, các gia đình thường cầu nguyện trước các linh ảnh này. Các bậc cha mẹ thường dùng ảnh thánh để chúc lành cho con cái khi chúng ra trận, khi chúng đi xa hay khi chúng lập gia đình mới. Do đó, linh ảnh không phải là vật trang trí trong nhà, nhưng là nơi để gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa. Vì thế, trong Hội thánh Đông phương, việc vẽ (hay còn gọi là “viết”) linh ảnh và việc chiêm niệm trước linh ảnh luôn được gắn liền với cầu nguyện và chiêm niệm. Người tín hữu tin rằng không có cầu nguyện, một linh ảnh sẽ chết. Đó là lý do mà tại sao trong thời cộng sản, các tín hữu ở Liên Bang Xô Viết đi thăm các viện bảo tàng để cầu nguyện lén trước các linh ảnh trưng bày ở đó, là những linh ảnh đã bị cộng sản tịch thu từ các Nhà thờ Chính Thống hay các nhà riêng. Do đó, giáo dân muốn duy trì sự sống cho các linh ảnh này.

Theo truyền thống Hội thánh Đông phương, việc chiêm niệm trước linh ảnh nên cử hành trước linh ảnh gốc, nghĩa là linh ảnh do chính tác giả vẽ ra theo các nguyên tắc và quy định về tranh i-côn. Các bản sao của linh ảnh gốc thường được cho phép. Tuy nhiên, ngày nay vì chi phí cao và những khó khăn thực sự khi mua một linh ảnh gốc, thì ít nhất việc chăm sóc phải sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể có của ảnh thánh.

Nên làm phép các linh ảnh; cả trong Hội thánh Đông cũng như Tây phương đều có các công thức làm phép linh ảnh. Linh ảnh nên đặt ở nơi thích hợp, ví dụ như treo trên tường trong phòng, để mọi người có thể trân trọng và chiêm niệm cách tốt nhất. Con người cần có sự thân thiện với linh ảnh, để có thể dành thời gian hiện diện trước linh ảnh, để nghiên cứu linh ảnh trong bình an, để cho chính mình bị thu hút bởi sự hiện diện của các nhân vật trong linh ảnh, bởi vẻ đẹp thiêng liêng của họ. Con người cần phải từ từ cố gắng để hiểu sứ điệp của linh ảnh. Đó là lý do tại sao con người cần làm quen với linh ảnh. Đặc biệt, các tín hữu Hội thánh Tây phương, những người ít quen với các loại ảnh đạo đức này, để làm sống động linh đạo của mình, nên hiểu rõ ít nhất các yếu tố căn bản về thần học và biểu tượng của linh ảnh, chẳng hạn những điều mà các bài suy niệm trên đã đụng chạm đến.

Trong khi chiêm niệm với linh ảnh, con người cần đi vào một cuộc đối thoại an bình và thân thiện với các nhân vật trong ảnh thánh, ý thức sự hiện diện đích thực, nhờ sự hiện diện thiêng liêng của họ. Con người cũng cần để cho chính mình được thu hút bởi sứ điệp mà linh ảnh muốn thông truyền, để không chỉ ý chí mà cả con tim họ cũng đi vào mầu nhiệm đã kinh nghiệm nơi linh ảnh và vẫn tồn tại trong lúc chiêm niệm. Con người nên nhớ rằng trong linh ảnh, chúng ta đụng chạm đến mầu nhiệm này ngay nơi đầu tiên của đức tin chúng ta, nơi hồi sinh niềm hy vọng và hun nóng lại tình yêu, chứ không phải nơi cảm xúc, dĩ nhiên có thể có, nhưng không nên đi trước cuộc đối thoại thân mật của tinh thần chúng ta với linh ảnh.

Con người nên đứng trước linh ảnh với tâm hồn khiêm nhường và đơn sơ; đặc tính ấy nên đi vào trong đời sống hàng ngày và trở nên bàn thờ, nơi đó ta dâng lời cầu xin khẩn nguyện với tất cả sự hăng say và yêu thương. Một nhà thần bí Nga nói rằng: cầu nguyện là đi xuống với tâm trí vào trong con tim, và ở đó để đứng trước mặt Chúa. Nếu điều đó xảy đến, khuôn mặt chúng ta được biến đổi từ từ bởi Chúa Thánh Thần, bắt đầu chiếu sáng sự bình an. Nó trở nên nguồn niềm vui và tỏa sáng sự hiện diện của Thiên Chúa.

Một số người có ấn tượng rằng linh ảnh phục vụ chủ yếu cho việc cầu nguyện riêng, đóng kín con người vào tinh thần chủ nghĩa cá nhân. Thật ra, điều ngược lại mới đúng. Khi chúng ta thiết lập ngay từ lúc khởi sự việc chiêm niệm, việc cầu nguyện trước linh ảnh đưa con người đến sự biến đổi đích thân, chữa lành tâm hồn khỏi tội lỗi, và hướng đến sự tái tạo vẻ đẹp thiêng liêng nơi con người. Họ bắt đầu một lần nữa để tự phản chiếu ánh sáng của một thực tại cao hơn, hòa điệu với sự phản chiếu nơi khuôn mặt Chúa Kitô, họ trở nên trong suốt với Thánh Thần và là lời nhắc nhớ về sự nhân từ của Chúa Cha. Kết quả là họ hướng cái nhìn thiêng liêng của mình về phía người khác, không còn coi họ như kẻ thù; họ không còn là người xa lạ nữa nhưng trở thành người anh em. Không chỉ nhờ vẻ đẹp bên trong, nhưng chính yếu là nhờ sự tái cấu trúc tình bằng hữu với tha nhân mà con người chiến đấu hướng đến sự hiệp nhất đích thực. Tiếp đến, con người đi vào sự hài hòa thực sự với vũ trụ như một toàn thể và linh hồn họ bắt đầu tấu lên bản giao hưởng của niềm vui đích thực.

Nhờ chiêm niệm trước linh ảnh, tôi khám phá ra rằng tha nhân là một cơ hội cho tôi, hơn nữa, họ là con đường để tôi đến với Thiên Chúa: khi tôi càng giúp họ phục hồi quà tặng tốt lành nơi họ, quà tặng ấy càng lớn lên nơi tôi. Tôi càng hỗ trợ họ tái tạo sự đồng dạng nội tâm với Đức Kitô, thì chính tôi càng tỏa sáng vẻ đẹp Thần linh.

Nếu Mẹ Thiên Chúa, Đấng mà tôi chiêm niệm trong Linh ảnh như Mẹ Hằng Cứu Giúp, trở nên Mẹ tôi thật sự, thì vì giống Mẹ, tôi cũng phải trở nên người luôn giúp đỡ tha nhân. Do đó, sự hiệp nhất giữa con người được xây dựng; đó chính là công trình của tình yêu. Vì thế, toàn thể vũ trụ một lần nữa phản ánh sự đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, vì vẻ đẹp và tình yêu là dấu chỉ của sự hiệp nhất trọn vẹn, của sự Khôn Ngoan nhập thể.

Rev. Marek Kotynski, C.Ss.R

Chuyển ngữ: Lm. Giuse Đinh Hữu Thoại, C.Ss.R

[1] Bài suy niệm này kết thúc loạt 12 bài Suy niệm trước Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của cha Marek Kotynski, C.Ss.R để chuẩn bị mừng sự kiện bế mạc Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào ngày 27/6/2016, lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.