Mẹ vẫn lắng nghe con

Đăng ngày

GNsP‬ – Tôi rất thích viết về Đức Mẹ để ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh, cảm tạ, tri ân và xin ơn Mẹ. Đang bí đề tài và sự kiện thì một hôm, đúng hơn là hôm thứ bảy 23.7.2016 vừa qua, được nghe bài giảng của cha Hướng, DCCT trong thánh lễ hành hương kính ĐMHCG, với chủ đề :”Đức Mẹ là niềm cậy trông”.

Đoạn Phúc Âm đọc trong thánh lễ là Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 2,1-11. Ý chính của đoạn Phúc Âm trên là Đức Giêsu đã làm phép lạ cho nước lã hóa thành rượu ngon trong bữa tiệc cưới tại Cana.

Cha giảng có nhiều ý hay và mới : -Ngày thứ ba là biểu tượng quan trọng của Kinh Thánh. – Chúa Giêsu bày tỏ vinh quang của Ngài vào ngày thứ ba, qua cái chết và sự Phục sinh của Ngài. – Tiệc cưới ở đây muốn nói đến tiệc Cánh chung. – Theo gợi ý của Gioan, Đức Maria là trung tâm của tiệc cưới. Mẹ để ý quan sát, nắm bắt tình hình và nhận ra sự bối rối, lo lắng và bất lực của gia chủ. Mẹ lắng nghe không chỉ bằng tai, mà bằng cả trái tim. Mẹ lắng nghe và Mẹ dấn thân để đạt hiệu quả. Mẹ nói với Chúa: “Họ hết rượu rồi !” và Mẹ bảo gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”. Mẹ chắc chắn Đức Giêsu sẽ làm điều tốt cho các con của Mẹ. Và Đức Giêsu đã làm phép lạ. Nước Trời đã được khai mở ở đó, nơi có Mẹ của Người.

Cha giảng khuyên: Khi nào chúng ta chán nản, nguội lạnh, mất Thần khí… hãy chạy đến với Mẹ. Mẹ mời chúng ta tham dự tiệc cưới. Mẹ mời gọi thế giới đến với tiệc cưới này với Mẹ, với Đức Giêsu, để được Chúa trao ban rượu mới của Thần khí. Ta có nghe lời Mẹ mời không? Một lời Mẹ cất lên, cứu được bao nhiêu người…

Cha cầu nguyện kết thúc bài giảng: Lạy Mẹ Maria, chúng con đang thiếu rượu của lòng yêu thương, nên cuộc sống trở nên nhạt nhẽo. Xin cho chúng con biết lắng nghe lời Mẹ, biết làm những gì Chúa dạy. Lạy Mẹ Maria, Mẹ thực sự là mẹ của chúng con. Mẹ là tất cả niềm cậy trông của chúng con.

Vừa bước ra khỏi nhà thờ, tâm hồn còn đang lâng lâng với ý nghĩ cây trông, xin Mẹ lắng nghe, thì một chị quen (chị D.), cười cười đón tôi và nói : “Hôm nay cháu báo cho bác một tin vui. Mời bác lại đây. Vừa đi, chị vừa nói: hôm nay em cháu đã đi lễ và có một bạn không Công giáo đi cùng nữa.”

Với người ngoài cuộc thì người chị có thêm cậu em nữa đi tham dự Thánh lễ là bình thường. Có gì đâu mà vui mừng hớn hở, khoe ầm ĩ, lại còn cười toe nữa. Nhưng đối với chị D. thì đây là một biến cố, một sự thay đổi, và hy vọng đã vươn lên!

Chả là theo chị, cậu em này lòng đạo có vẻ khô khan, ít quan tâm, dù chị đã nhiều lần khuyên lơn, mời gọi, thúc giục, nhưng xem như vô hiệu. Chị lo lắng, cầu nguyện nhiều cho cậu em và còn nhờ bác kia mà chị cho là người đạo đức, gọi điện nói chuyện và cầu nguyện cho em chị nữa. Nhưng thời gian cứ trôi, cậu em chả thấy có gì thay đổi. Thế mà hôm nay thay đổi. Vì thế, hôm nay thấy cậu em đi hành hương Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, tham dự Thánh lễ nữa, chị mới vui như mở cờ trong bụng là vậy.

Chị gọi điện cho cậu em đến sân trước nhà thờ. Tôi và chị tới nơi, thấy cậu em chị, thêm người bạn của cậu em và bác kia cũng tới nữa. Hai người bạn cậu, chứ không phải một. Nhưng chỉ có một cậu cùng dự lễ. Còn cậu kia “đi chầu” ở quán cà phê. Tôi nghe bác kia hỏi cậu em chị: Phải cháu tên Cao Anh T. không? Tên thánh cháu là Phêrô phải không? Bác biết cháu lâu rồi mà hôm nay mới gặp mặt. Ngày 02.06.2016 vừa qua, bác có gọi điện cho cháu để nói chuyện chơi. Nhưng cháu lúc đó không rảnh, nên cuộc gọi chấm dứt. Bác có làm tuần chín ngày kính Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt (mối ràng buộc) cầu nguyện cho cháu, theo ý của chị cháu và vẫn tiếp tục cầu nguyện nữa. Hôm nay mới gặp mặt cháu lần đầu tiên nhưng biết cháu thì lâu rồi. Sau đó, mọi người bắt tay nhau, mặt mày rạng rỡ niềm vui. Cậu em lí nhí cám ơn bác. Rồi tất cả chụp ảnh chung làm kỷ niệm trước hang đá Đức Mẹ Lộ đức. Rồi họ chia tay nhau trong tin yêu với niềm hy vọng dạt dào với lòng trông cậy rằng tương lai không xa, cậu em sẽ trở lại hoàn toàn và Đạo Chúa có thêm tân tòng.

Tôi bất ngờ được chứng kiến, được nghe ké, chụp ảnh ké việc này cũng cảm thấy vui lây và thèm những cái bắt tay thân tình, những ánh mắt reo vui, những nụ cười rạng rỡ như thế. Ước mong sao có nhiều cuộc trở lại ngoạn mục, thần tình và tràn đầy tình thương như thế nhờ quyền năng và lòng từ bi bao dung của Đức Mẹ Maria, Mẹ của lòng thương xót, Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Một chuyện khác. Trong tuần vừa qua, tức sau sự kiện trên khoảng ba, bốn ngày gì đó, tôi được gặp lại ông anh họ từ Hoa kỳ về VN dự đám cưới của một cô cháu. Tôi vui mừng hỏi: Anh mới về? Anh khỏe không? Hồi đó tưởng chết chứ! Anh mới về đây đêm hôm qua, Anh khỏe. Anh được như hôm nay, còn sống đến bây giờ là nhờ ơn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Nhờ ơn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp! Hôm đó 18 người chết! Tôi nhớ lại hồi đó là vào năm 2009 thì phải, vợ chồng anh, vài người thân trong gia đình và một số người cùng Giáo xứ ở bang Texas, Mỹ, cùng đi trên một chiếc xe chở khách, hành hương Đức Mẹ tại bang Missouri, Mỹ do các cha Dòng Đồng Công VN quản nhiệm Trên đường đi hay về không rõ, chiếc xe chở họ bị tai nạn giao thông, làm 18 người chết, trong đó có cậu ruột anh, mẹ vợ anh. Vợ anh may mắn chỉ bị xây xát. Còn anh bị thương nặng, phải đưa vào nhà thương cấp cứu. Anh bị hôn mê suốt hai tháng trời mới tỉnh, rồi dần dần bình phục. Trí nhớ cũng từ từ trở lại gần bình thường như hiện nay.

Anh chị có 3 con cả trai và gái. Các cháu hiện đã tốt nghiệp Đại học và đã có việc làm ổn định. Gia đình anh chị sum vầy hạnh phúc. Lạ là đi cùng chiếc xe mà chị chỉ bị xoàng thôi. Anh bị thương nặng, nhưng đã được cứu và cứu thành công, trong khi 18 người khác bị tử thương. Theo anh chị thì đúng là có Đức Mẹ cứu. Nếu không thì gia đình tan nát. Các cháu đâu có được như hiện nay. Cảm tạ, tri ân Mẹ suốt đời. Truyền tử lưu tôn ơn cứu mạng này.

Chuyện thứ ba. Khoảng cuối tháng 6-2016 vừa qua, tôi qua nhà thăm một bệnh nhân cao tuổi, được nghe lại với đầy đủ chi tiết hơn về một ơn lạ mà Chúa và Mẹ đã ban cho con bà, nên xin ghi ra đây để mọi người được biết :

Vào trung tuần tháng 3-2016 vừa qua, bà có người con trai từ Bỉ về VN thăm mẹ bệnh phải nằm một chỗ và cũng để tổ chức lễ giỗ của cha, qua đời cách nay mấy năm. Khi anh trở lại Bỉ, thì cô em ở Bỉ ra phi trường đón anh. Rồi anh em chia tay nhau tại phi trường, Cô em trở về nhà mình bằng xe điện ngầm. Xe này bị khủng bố đặt bom, làm nhiều người chết và bị thương. Chị này hoảng hồn, gần muốn xỉu, nhưng cố gắng gượng dậy tìm cầu thang leo lên mặt đất. Chiếc thang này then còn then mất. Chị gắng leo lên, đột nhiên có tiếng nói bên tai nhẹ nhàng, thanh thoát, thân mật nhưng rất rõ là: “ Hãy nhảy ra.” Chị nhắm mắt nhảy ra khỏi hầm xe để thoát thân. Lên được mặt đất rồi, chị bò ra lề đường đón xe taxi về nhà mình. Lên xe rồi, người tài xế taxi bảo chị : “Tôi chỉ đưa chị đi đến chỗ X. xa khỏi hiện trường tai nạn thôi, rồi tôi phải đi tìm con tôi”. Chị đành phải chịu. Định bụng đến đó rồi sẽ gọi xe khác. Nhưng lạ thay, khi xe gần đến nơi ngưởi tài xế định thì anh đổi ý, đưa chị này đến tận nhà. Còn dìu chị vào đến cửa, rồi bấm chuông kêu người nhà ra mở cửa đón chị vào cẩn thận rồi người tài xế mới lái xe đi tìm con mình. Nhờ thế, chị này mới về được đến nhà bình an. Thật hú vía! Chị hết lòng cảm tạ, tri ân Đấng đã cứu mình thoát chết tại hầm xe metro khi vụ nổ xảy ra, chỉ cách thoát hiểm và đưa chị về đến nhà bình an.
Sau này chị kể lại: Khi leo lên thang rồi cũng không biết phải làm gì nữa. Nếu không có tiếng bảo: “Hãy nhảy ra” thì chắc chị không dám nhảy đâu. Vì lúc đó rất hoang mang, lo sợ không biết phải làm sao nữa. Có người hỏi tiếng nói đó giọng nam hay nữ? Chị nói không phải nam, cũng không phải nữ.

Giọng nói đặc biệt lắm, rất rõ ràng. Chi kể tiếp: cái áo khoác ngoài của chị có cái mũ vải gắn liền với cổ áo bay đi mất. Lưng áo đó thì rách một đường dài từ trên xuống dưới. Nhưng người chị không bị một vết thương nào. Còn bà cạnh chị, áo trong áo ngoài đều rách hết lưng. Bà bị thương không rõ nặng nhẹ ra sao. Còn quần áo, mặt mũi chị thì đính nhiều vết máu của những nạn nhân khác văng vào. Dù chị không bị một vết thương nào, nhưng cho đến nay (6-2016) sau biến cố trên đã mấy tháng mà chị vẫn còn sợ, còn bị ám ảnh vì tiếng nổ và những gì đã chứng kiến, những gì đã xảy ra hôm đó.
Có người suy đoán rằng: Chính ĐMHCG đã cứu chị bằng cách sai một thiên sứ đến hướng dẫn chị cách thoát hiểm: “Hãy nhảy ra”. Vì thiên thần thì thiêng liêng, không có phái tính, từ trời xuống. Laị nữa gia đình chị cư ngụ tại giáo xứ ĐMHCG đã lâu năm. Bản thân chị cũng từng sống lâu năm tại đây, trước khi xuất ngoại và định cư tại Bỉ. Gia đình chị vẫn có lòng kính mến Đức Mẹ. Và nhiều lần, nhiều năm, tháng đã làm tuần 9 ngày kính Đức Mẹ. Hàng năm, vào tháng 5 và tháng 10 vẫn cung nghinh linh ảnh ĐMHCG về gia đình và cùng cộng đoàn Xóm 8 đọc kinh kính Đức Mẹ tại gia. Trong kinh kính Đức Mẹ mà chị và gia đình đã nhiều lần đọc, ngày thư 8 có câu nói của Mẹ: “Hỡi con, hãy trông cậy… Mẹ chẳng tìm công mà thưởng, Mẹ chỉ tìm sự gian nan mà cứu giúp…” Đúng là lời kinh đã ứng nghiệm trong trường hợp của chị tại Bỉ hồi tháng 3-2016 !.

Câu chuyện thứ tư. Nhân lúc vui chuyện, một ông bạn già kể chuyện đời mình đã được Đức Mẹ cứu giúp, chữa anh hết bệnh cách lạ thường. Anh kể : Trước đây cỡ 7, 8 năm anh đã đi khám tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y được Sàigòn. Bác sỹ cho đi siêu âm mới phát hiện anh có sỏi ở mật và cứ sống chung hòa bình với sỏi từ đó. Năm ngoái (2015) bị bệnh, anh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện quận 3 Sàigòn 2 tuần, Bác sỹ cũng siêu âm và ghi có sỏi mật và dặn: khi nào đau bụng thì đến đây lấy giấy giới thiệu đi phẫu thuật cắt túi mật luôn. Còn nếu không đau thì cứ sống chung với nó bình thường.

Năm nay (2016) cũng tại Bệnh viện quận 3 Sàigòn, Bác sỹ bảo đi siêu âm để chữa niệu khoa thì phát hiện: mật không có sỏi ! Thế là bệnh niệu chưa qua mà sỏi mật đã biến mất.lúc nào không hay. Đức Mẹ chữa khỏi bệnh khi nào, thế nào, ra sao anh không hề biết. Chỉ biết rằng khi có bệnh, anh đã làm tuần 9 ngày xin Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt (mối ràng buộc). Xong tuần 9 ngày rồi thôi, quên đi. Nay nhờ siêu âm mới biết bệnh sỏi mật đã được chữa lành mà không phải phẫu thuật, không phải tiêm chích hay uống thuốc gì hết. Thì ra trong kinh tuần 9 ngày kính ĐMHCG Vẫn cầu xin : “Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp. Nay là ngày cuối tuần…

Hôm nay con còn đến thiết tha kêu van Mẹ hơn mọi lần khác. Con trông cậy vững váng: Mẹ đã nghe lời con. Mẹ sẽ ban cho ơn con xin, hoặc Mẹ ban cho con ơn nào quý trọng hơn nữa.” Trong trường hợp này thì đúng là Mẹ đã ban cho ơn quý trọng hơn ơn có ý xin. Cảm tạ Mẹ, tri ân Mẹ đến muôn đời.

Chuyện thứ năm. Một hôm cách dễ đến 6,7 năm, người viết đang đứng xớ rớ ở hang đá Đức Mẹ tại Đền ĐMHCG Sàigòn, thì gặp cha Công, thuộc Tgp. Sàigòn, chào cha rồi cha nhẩn nha kể: “Tôi đã nói với cha Thành rồi. (Cha Vinh sơn Phạm Trung Thành lúc đó là Giám tỉnh DCCT/VN. đang xây hầm để xe, Nhà Hài cốt, Lễ đài, sửa sang Nhà thờ…) đừng đụng vào hang đá Đức Mẹ này. Cứ giữ nguyên trạng. Vì Đức Mẹ Lộ Đức đây linh lắm, thiêng lắm. Cha chỉ vào mình và nói : Chính tôi đây, chính chức Linh mục của tôi là do Mẹ ban cho đấy.

Chả là hồi còn bé, tôi thích đi tu. Nhưng gia đình không ưng vì gia đình có mình tôi là con trai phải ờ nhà, lập gia đình để có con nối dõi tông đường chứ ! Tôi chạy đến với Đức Mẹ đây, kêu van xin Mẹ ban cho con một đứa em trai, để con có thễ dâng mình cho Chúa mà không bị ngăn cản. Đức Mẹ nhậm lời Thế là tôi được đi tu và làm Linh mục như lòng mong ước.Cảm tạ, tri ân Mẹ đến muôn đời..
Trên đây là năm ơn trọng mà Đức Mẹ đã ban cho năm người khác nhau. Còn bao trường hợp khác ở đây, ở kia, Mẹ vẫn thương rộng tay ban cho các con cái Mẹ, cho những người chạy đến kêu cầu Mẹ, nhưng không được ghi lại cụ thể. Hàng tuần, tại Đền ĐMHCG đây, trong mỗi giờ hành hương kính Đức Mẹ đều rao số người xin ơn và số người tạ ơn Đức Mẹ. Cụ thể chỉ trong tháng 7-2016 này thôi có :

-Tuần 1: 2-7-2016 có 5.494 người xin ơn và có 646 người tạ ơn.
-Tuần 2: 9-7-2016 có 2.693 người xin ơn và có 210 người tạ ơn.
-Tuần 3: 16-7-2016 có 3.531 người xin ơn và có 324 người tạ ơn.
-Tuần 4: 23-7-2016 có 2.376 người xin ơn và có 238 người tạ ơn.
Tổng cộng có 14.094 người xin ơn và có 1.418 người tạ ơn. Tỷ lệ : > 10%.

 Hang đá Đức Mẹ tại DCCT Sài Gòn, hằng ngày có cả trăm người đến khấn nguyện xin ơn

Hang đá Đức Mẹ tại DCCT Sài Gòn, hằng ngày có cả trăm người đến khấn nguyện xin ơn

Trung bình mỗi ngày trong tháng có 47 người được ơn Đức Mẹ. Chúng ta chưa kể đến những người được ơn Đức Mẹ đã âm thầm tạ ơn Đức Mẹ, âm thầm dâng hoa, dâng nến, dâng hương, dâng Thánh lễ tạ ơn Mẹ mà không được rao báo. Con số đó chắc là nhiều. Trong Phúc Âm khi Đức Giêsu chữa lành cho 10 người bị bệnh phong cùi được sạch, chỉ có một người trở lại tạ ơn Người. Chúa hỏi : còn 9 người kia đâu? Ở đây chúng ta cũng tự đặt câu hỏi: Tháng qua chỉ có 1.418 người được ơn sao? Còn những người được ơn kia đâu? Số người được ơn chắc phải gấp 4, 5 lần con số đã rao. Vậy con số đó có thể là: 1.418 x 5 = 7.090 người. Mỗi ngày trung bình có 236 người được ơn. Một con số đẹp, thật đẹp!
Chúng ta thật hạnh phúc vì có Mẹ. Chúng ta thật sung sướng vì được làm con Mẹ. Chúng ta thật vinh dự vì được Mẹ nhận làm con. Mỗi người chúng ta có thể thưa với Mẹ rằng :”Mẹ ơi ! Con tin rằng Mẹ vẫn ở bên con. Mẹ vẫn đồng hành với con và Mẹ vẫn lắng nghe con.

Thạch Vinh

01-8-2016 lễ kính Thánh AN PHONG, Gm.TSHT Đấng sáng lập DCCT.