Ngày tĩnh tâm thứ II của tu sĩ linh mục DCCT

Đăng ngày

15230562_1176488449137244_2573951637376651422_n#GNsP– Trong buổi sáng ngày thứ II (30/11/2016) của tuần tĩnh tâm dành cho tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên tiếp tục khai triển chủ đề về lòng thương xót

Buổi sáng: Đức Ki-tô, Đấng chạnh lòng thương

Chủ đề Đức Ki-tô chạnh thương được nói đến rất nhiều trong Tin Mừng Luca và là đề tài suy gẫm trong Năm Thánh vừa qua.

Trong Năm qua ĐTC Phanxico đã nói rất nhiều về lòng thương xót. Thánh Gioan Phao-lô II nói “ưu phẩm cao cả nhất nơi Thiên Chúa là giàu lòng thương”. Đức Phanxico tiếp nối ý tưởng này khi xuất bản cuốn sách “danh xưng của Ngài là Lòng Thương Xót”.

Xã hội ngày nay đầy dẫy sự vô cảm và nó xâm nhập cả vào trong lối sống của các linh mục.

Với ơn Chúa mong biến đổi đời sống linh mục mỗi ngày để có được tấm lòng thương xót của Chúa.

Con người hôm nay đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Vậy Con Người Giê-su mang lại cho nhân loại hôm nay điều gì? Đó chính là mang lại cho họ Thiên Chúa. Có Thiên Chúa thì con người mới có một lý tưởng và một hướng đi. Và Đức Giê-su là dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhân loại. Trước bao con người và nhân loại, lòng thương xót của Thiên Chúa nên hữu hình. Vì thế Giáo Hội là dấu chỉ hữu hình, là Hiền thê của Chúa Giê-su và linh mục diễn tả dấu chỉ này cụ thể hơn.

Sức mạnh của Giáo Hội ngày nay nằm ở lòng thương xót. Cho nên sứ mạng về lòng thương xót cần phải thấm đẫm vào mọi ngóc ngách đời sống xã hội.

15179219_1176488489137240_6751527981760194336_nKhi khai mạc Năm Thánh vào ngày 8/12/2015 cũng là kỷ niệm 50 năm Công Đồng Vatican II nên cũng là dịp làm mới lại giáo huấn của Công Đồng. Sống mạnh mẽ hơn lòng thương xót, một lễ Hiện Xuống mới cho Giáo hội để tìm lại chính mình và trả lời cho thế giới hôm nay đang theo đuổi bạo lực vắng bóng lòng thương xót. Giáo hội đồng hành cùng nhân loại “ưu sầu và vui mừng của con người ngày nay cũng là vui mừng và ưu sầu của người môn đệ Chúa Ki-tô”.

Giáo hội nên chứng từ khả thi về lòng thương xót. Tất cả hoạt động của Giáo Hội quy về lòng thương xót. Dấu chứng khả tín cho thế giới mà Giáo hội thể hiện là lòng thương xót.

Là linh mục tức là hiện thân của Chúa Giêsu linh mục phải mang lấy trái tim đau khổ với người đau. Linh mục cần có cử chỉ và lòng thương xót của Chúa Ki-tô. Trước hết họ cảm nhận lòng thương xót Chúa và trao ban điều ấy cho anh chị em mình.

Chức linh mục là một ơn gọi không phải là một nghề nghiệp hay thậm chí là lý tưởng. Chức linh mục là một tình trạng chứ không phải là nhiệm vụ. Nghĩa là gắn bó trọn đời. Chức linh mục cũng là một lời thề hứa vĩnh viễn và gắn liền với căn tính. Vì thế mọi lúc mọi nơi phải hành xử theo căn tính của mình.

Kết thúc bài suy niệm buổi sáng Đức cha Giuse đưa ra hai câu chuyện trong Kinh Thánh để nhắc lại ý nghĩa của lòng thương xót: ông Giôna và người Samaritano nhân hậu.

Với ông Giô-na, ông không muốn cách thương xót của Thiên Chúa khi tha thứ cho dân thành Ninivê. Ông cố chấp theo lối suy nghĩ của ông dẫn đến việc ông tức giận trước lòng thương xót của Chúa.

Với người Samaritano, ông đã thể hiện lòng thương xót cách cụ thể mà không cần phải theo một tiêu chuẩn nào.

Bằng hai nhân vật ấy, Đức cha Giuse mời gọi anh em linh mục suy tư và có cách chọn lựa phù hợp theo ý của Chúa.

GNsP