Tĩnh tâm Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ II đợt 2 – 2016

Đăng ngày

GNsP  – Theo Quy luật của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (DCCT VN), mỗi năm các tu sĩ phải tĩnh tâm năm với 8 ngày trọn. Nhưng vì công việc mục vụ, các linh mục không thể sắp xếp việc mục vụ để có thể tĩnh tâm 8 ngày liên tiếp, nên kỳ tĩnh tâm năm được chia thành 2 kỳ, mỗi kỳ gồm 4 ngày trọn.

Cha Giám tỉnh DCCT VN, Giuse Nguyễn Ngọc Bích khai mạc kỳ tĩnh tâm năm kỳ II đợt 2 cho gần 100 tu sĩ linh mục DCCT VN diễn ra từ 06 – 08.12.2016 tại nhà tĩnh tâm Thủ Đức.

Trong lời khai mạc, cha Giuse nhấn mạnh: Tĩnh tâm năm nay ngay trong Mùa Vọng, và sau Tổng công hội 25 toàn Dòng với nhiều kết quả tốt đẹp. Người huớng dẫn sẽ đồng hành giúp chúng ta tái khám phá tương quan với Chúa, xây dựng tương quan cộng đoàn, và tập trung vào sứ mạng. Chúng ta duyệt lại cách dùng thời gian của chúng ta dành cho sứ vụ.

Cha Gioan thánh giá LÊ VĂN ĐOÀN, Viện phụ Hội trưởng Xitô Thánh Mẫu Việt Nam được mời làm vị giảng thuyết của khóa tĩnh tâm này.

Cha Gioan thánh giá mở đầu kỳ tĩnh tâm với đoạn Lời Chúa: Ga 3, 25-30

Bấy giờ, có một cuộc tranh luận xảy ra giữa các môn đệ của ông Gio-an và một người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến gặp ông Gio-an và nói: “Thưa thầy, người trước đây đã ở với thầy bên kia sông Gio-đan và được thầy làm chứng cho, bây giờ ông ấy cũng đang làm phép rửa, và thiên hạ đều đến với ông”. Ông Gio-an trả lời: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban. Chính anh em làm chứng cho thầy là thầy đã nói: “Tôi đây không phải là Đấng Ki-tô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người. Ai cưới cô dâu, người ấy là chú rể. Còn người bạn của chú rể đứng đó nghe chàng, thì vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chàng. Đó là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn. Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi”.

Cha Gioan chia sẻ tâm tình gắn bó của ngài và Dòng ngài với DCCT. Sau đó, ngài lưu ý: Người hướng dẫn suy đến cùng cũng chỉ là âm thanh bên ngoài không quan trọng bằng LỜI bên trong. Lời đó là chính yếu của kỳ tĩnh tâm.

Về nội dung chính của khóa, cha Gioan cho biết sẽ xuất phát từ Kinh nghiệm trong Kinh Thánh và hướng về đời chúng ta.

Đại cuộc hay kế hoạch nhỏ

Thương tật

Dằm đâm

Sống nỗi đau và hòa giải

Quà tặng của Chúa

KẾ HOẠCH NHỎ

Những rơm rác nhỏ nhặt gom góp, những toan tính nhỏ nhen là kế hoạch nhỏ.

Không hoa trái
Địa vị
Tiền bạc

1. Bà Sara đã sáng chế ra kế hoạch nhỏ, St 16, 1-12

Chờ mãi không có con, nhưng có Haga, tớ nữ. Bà không đợi kế hoạch lớn của Thiên Chúa, mà thực hiện kế hoạch nhỏ trong tầm tay bà.

Kế hoạch nhỏ thực hiện: Haga có thai, khinh thường bà chủ. Bà Sara quay ra trách ông Abraham. Họ loại trừ nhau.

Dứt bỏ tình người, chọn loại trừ, tàn ác. Kế hoạch nhỏ chẳng mang lại gì.

Chúng ta giống Sara không kiên nhẫn đợi chờ Thiên Chúa

Sử dụng người khác cho mục đích riêng của mình

2. Ai là người lớn nhất? Mt 18, 1-4

Đồng môn bắt đồng về địa vị. Tranh oai muốn quyền là tâm trạng chính. Mẹ 2 ông Yacôbê và Gioan đi đêm với Thầy. Ngay trong bữa tiệc ly các Tông đồ vẫn tranh nhau địa vị.

Kế hoạch nhỏ nhoi không ăn thua gì, chỉ tạo cạnh tranh loại trừ, tôn vinh cá nhân.

3. Tiền bạc, Giuđa Iscariot, người giữ tiền, đã bắt đầu trượt dài từ lúc nào, do đâu?

Ga 12, 6: đây là anh tham lam, lấy của công. Lại một kế hoạch nhỏ, bán thầy (Mt 26, 14-16).

Kế hoạch nhỏ là cửa sau cho ma quỷ gieo vào lòng người sự ác. Dùng mọi cách thực hiện điều ác: “Tôi hôn ai hãy bắt người ấy”.

Kế hoạch nhỏ được chúng ta che giấu trong bóng tối. Càng kín càng có vỏ bọc đẹp càng tàn phá giá trị khủng khiếp.

Ai cũng nhỏ nhen, đầy tính toán, nhưng dùng để kế hoạch nhỏ phá đại cuộc của Thiên Chúa.

Tôi thường nghĩ công cuộc của GH, Nhà Dòng hay chỉ say mê ý định của mình?

Tôi có ước mơ lớn hay chỉ kế hoạch nhỏ?

GNsP