Đan sĩ Đan viện Thiên An nói về nguồn gốc đất bị cướp, cưỡng chiếm

Đăng ngày

GNsP (06.07.2017) – Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục đưa cán bộ giả dạng thường dân hoặc thường dân vào gây khó khăn, sách nhiễu cho quý Đan sĩ Đan viện Thiên An với mục đích làm suy giảm ý chí kiên cường bảo vệ hơn 107 hecta đất-rừng thông của Đan viện và là tài sản của Giáo hội Công giáo Việt Nam, trong suốt thời gian vừa qua.

Đâu là những chứng cứ chứng minh nguồn gốc 107 hécta đất-rừng thông của Đan viện Thiên An thuộc quyền quản lý và sở hữu của quý Đan sĩ? Quý Đan sĩ đã, đang và sẽ làm gì để bảo vệ tài sản của Đan viện?

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, xin mời quý vị dõi theo cuộc phỏng vấn giữa phóng viên GNsP với quý Đan sĩ Đan viện Thiên An.

(Cuộc phỏng vấn này được thực hiện vào tháng 6.2016, GNsP xin được phép đăng lại)

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa quý cha, xin quý cha có thể chia sẻ một cách vắn tắt cho chúng con được biết nguồn gốc đất của Đan viện Thiên An có từ khi nào? Và đâu là những chứng cứ chứng minh nguồn gốc đất-rừng thông với tổng diện tích khoảng 107 hécta là hợp pháp của Đan viện Thiên An?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Trước hết có 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên vào năm 1940, hai Đan sĩ linh mục Dom Romain và Dom Corentin thuộc Đan viện Biển Đức Pierre Qui Vire, được lệnh Bề trên sang đây [VN] lập Dòng. Khi sang đây, các Đan sĩ được bà Hoàng hậu Nam Phương làm môi giới, giới thiệu cho các Đan sĩ mua khu đất ở đồi núi Kim Sơn, Cư Chánh. Giai đoạn đầu các cha mua khoảng chừng 40 hécta với khoảng 40.000 Phật-Lăng thời đó.Cho đến năm 1959, các cha các thầy hoàn thiện số đất và nâng lên thành 107 hécta. Do không thể mua [đất] một lần nên phải mua [đất] thành nhiều chặng, và từ 40 hécta vào năm 1940 mua dần dần lên đến năm 1959 thành 107 hecta và được chính quyền Thừa Thiên Huế cấp chứng nhận và có giấy tờ trích lục.

Giai đoạn 2 vào năm 1968, xảy ra biến cố Mậu Thân, nhà Dòng chúng tôi cũng như bao các cơ sở khác bị thiêu rụi và trong đó tờ trích lục của chúng tôi bị cháy. Lúc đó, cha Bề trên Tôma Châu Văn Đằng đã xin Ty Điền Địa Huế cấp lại cho chúng tôi một bản đồ khác. Vào năm 1969, Ty Điền Địa Huế lúc đó là ông Ngô Gia Du đã cấp lại cho Đan viện một bản đồ khác và trên đó đầy đủ các lô đất. Đó là giấy tờ hợp pháp để nói lên 107 hécta của Đan viện.

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa quý cha, sau năm 1975 nhà cầm quyền đã “mượn” các cơ sở tôn giáo nào với tổng diện tích bao nhiêu của Đan viện? Hiện tại thì Đan viện chỉ còn sử dụng bao nhiêu hécta đất trên tổng số 107 hécta đất thuộc quyền quản lý và sở hữu hợp pháp của Đan viện?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Sau 1975 chính quyền Thừa Thiên Huế đã tìm mọi cách để chiếm đất của chúng tôi. Giai đoạn đầu vào ngày 19.01.1976, họ lấy danh nghĩa Ty Nông Lâm Huế mượn Thiên An ngôi trường Thánh Mẫu – ngôi trường này được Thiên An xây dựng cho con em trong vùng đi học, Đan viện chưa cho phép thì họ đã lên cưỡng chiếm và ở cho tới bây giờ. Giai đoạn 2, họ cho bộ đội tràn lên Đan viện, đòi ở trên đất Đan viện và xin Đan viện nhường cho họ một bệnh xá, một nhà cô nhi viện và một mẫu (hécta) đất và Đan viện đã nhường cho họ. Giai đoạn tiếp theo họ lại tiếp tục cưỡng chiếm hồ cá của Đan viện. Vào năm 1998 thì quy mô hơn, họ mượn danh nghĩa của Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn để cưỡng chiếm 50 hécta đất của Thiên An để xây dựng công viên vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên.

Trong tất cả các giai đoạn đó, Thiên An đều phản đối hành vi chiếm đất sai trái này và cho đến bây giờ chúng tôi vẫn phản đối. Tất cả các cơ sở này, họ nói là mượn [trên] danh nghĩa để làm công ích cho người dân, thực sự ra không phải bởi vì những công trình họ làm sau đó đều hoang phế và tốn hết bao nhiêu tiền tỷ của nhà nước. Họ tiếp tục bán qua bán lại cho tư nhân. Bây giờ [đất mà nhà cầm quyền “mượn” của Đan viện Thiên An] không còn là cơ sở chung của Tỉnh nữa mà đã trở thành đất của Công ty tư nhân Hacô Hà Nội. Từ đất của Đan viện [nhà cầm quyền] biến thành đất tư và họ đã bán để tư lợi.

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa quý cha, như cha Lợi chia sẻ thì sau năm 1975 nhà cầm quyền trên danh nghĩa là “Lâm trường Tiền Phong” đã “mượn” đất của Đan viện để xây dựng một vài cơ sở phục vụ lợi ích xã hội. Sau này, nhà cầm quyền đã chuyển đổi “Lâm trường Tiền phong” thành “Cty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong” để hợp thức hóa những khu đất mà họ đã “mượn” của Đan viện để “biến” thành đất tư? Như vậy, theo Đan viện việc Cty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong quản lý, sử dụng đất của Đan viện có hợp pháp không? Vì sao?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Tôi xin trả lời một cách chắc chắn rằng không bao giờ hợp pháp, bởi vì đây là một hành động gian xảo và đánh lận con đen. Tức, vào năm 1976, một đơn vị tên là Ty Nông Lâm Huế (tức cơ quan nhà nước) mượn đất chúng tôi; sau đó họ tìm cách chuyển giao cho Lâm trường Tiền Phong. Chúng tôi đòi lại đất của chúng tôi thì Lâm trường [Tiền Phong] cho rằng, họ không có trách nhiệm về chuyện mượn đất, mượn đất là do Ty Nông Lâm mượn chứ không phải do họ mượn và họ chỉ tiếp quản đất từ Ty Nông Lâm mà thôi. Sau đó, họ [nhà cầm quyền] chuyển Lâm trường Tiền Phong thành Công ty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong là một công ty của nhà nước, nhưng nhà nước sợ đụng đến lòng dân và vi phạm pháp luật thì chính quyền này lại mượn danh nghĩa Lâm trường Tiền Phong đứng tên. Cho nên khi chúng tôi xuống làm việc thì Lâm trường Tiền phong nói rằng không mượn đất của Thiên An, bởi vì Tỉnh giao cho họ và họ không có thẩm quyền giải quyết việc trả đất. Nghĩa là họ cứ đá qua đá lại và không ai chịu trách nhiệm thì tôi thấy đó là điều bất hợp pháp.

Thêm một điều nữa mà chúng tôi thấy không hợp pháp đó là, theo chúng tôi được biết, khi chính quyền muốn thu hồi đất phải có giấy thu hồi, giấy bồi thường sau đó mới giao đất nhưng ba tiến trình này chính quyền Huế không làm. Tôi khẳng định một trăm phần trăm Cty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong sử dụng đất của chúng tôi là bất hợp pháp.

Sau năm 1975 nhà cầm quyền trên danh nghĩa là “Lâm trường Tiền Phong” đã “mượn” đất của Đan viện để xây dựng một vài cơ sở phục vụ lợi ích xã hội. Sau này, nhà cầm quyền đã chuyển đổi “Lâm trường Tiền phong” thành “Cty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong” để hợp thức hóa những khu đất mà họ đã “mượn” của Đan viện để “biến” thành đất tư.

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa quý cha, đứng trước tình hình như vậy thì quý Đan sĩ Đan viện đã làm gì để bảo vệ tài sản của mình?

Đan sĩ Antôn Võ Văn Giáo: Về mặt pháp lý từng giai đoạn một Đan viện luôn khẳng định hơn 107 hécta của Đan viện sở hữu từ năm 1940 cho đến ngày hôm nay là hoàn toàn hợp pháp và chúng tôi đang còn sử dụng. Cụ thể nhất vào giai đoạn chính quyền lấy đất của Đan viện Thiên An làm khu vui chơi giải trí, chúng tôi đã có những đơn từ đề nghị, khiếu nại từ Tỉnh lên đến Trung ương.

Vào năm 2002, anh em chúng tôi là các Đan sĩ đã kéo ra Hà Nội để trình đơn khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ. Có những giai đoạn chúng tôi kéo xuống Hồ Thủy Tiên yêu cầu công ty xây dựng ngưng công trình thì họ ngưng công trình [được] hơn một năm sau đó họ lại tiếp tục xây dựng. Một quá trình rất dài từ năm 2002-2005 chúng tôi liên tục gửi đơn khiếu nại lên Tỉnh và họ phúc đáp lại với chúng tôi. Vào giai đoạn năm 2015, chúng tôi bằng các hành động cụ thể như chúng tôi dựng mái che ở đồi Đức Mẹ một cách nào đó để nói lên Đồi Đức Mẹ thuộc chủ quyền của chúng tôi, chúng tôi vẫn đang sử dụng đồi Đức Mẹ làm nơi thờ tự, là nơi cho các khách hành hương đến cầu nguyện, dâng hương, cầu xin ơn Trên. Chúng tôi cũng thường cầu nguyện và sinh hoạt [thực hành các lễ nghi tôn giáo] ở đồi Thánh giá hằng ngày, hằng tuần để khẳng định rằng chúng tôi đang sử dụng Đồi Thánh Giá và là nơi chúng tôi gửi gắm tâm tình của Đan viện dâng lên Thiên Chúa.

Trong năm 2015, chúng tôi gửi đơn thư cho tỉnh Thừa Thiên Huế, Lâm Trường Tiền Phong, đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền của nhà nước VN, cơ quan Bộ Ngoại giao Quốc tế, trình đơn lên Tòa Thánh Vatican để cho các Ngài biết tâm tư nguyện vọng của Đan viện và mong muốn cho mọi người biết rằng đất đai của Thiên An là hợp pháp.

Đan sĩ Stanilas Trần Minh Vọng: Tất cả chúng tôi hiệp ý cầu nguyện xin Chúa ban cho Nhà dòng tìm được sự công bằng, sự thật thuộc về Dòng Thiên An.

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa quý cha, vậy trong quá trình quý Đan sĩ đi khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền thì nhà cầm quyền phản ứng ra sao trước đòi hỏi đúng pháp luật, hợp tình, hợp lý của Đan Viện?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Trước những đòi hỏi chính đáng của Đan viện, tôi thấy họ không có trách nhiệm với vấn đề họ cưỡng chiếm đất của chúng tôi, họ cứ đổ thừa lẫn nhau như Tỉnh nói đây là đất của Thủ tướng đã cấp, Thủ tướng lại nói đây là do quyết định của Tỉnh nên họ không liên can, Tỉnh lại bảo đã giao cho Lâm trường Tiền Phong rồi, Lâm trường Tiền Phong thì lại bảo đất này của Nhà nước… Tất cả họ không ai chịu trách nhiệm và chúng tôi thấy rằng họ rất gian dối bởi vì họ lấy đất của chúng tôi mà không có một văn bản nào, ví dụ như họ đọc lệnh rằng 50 hécta đất này là của họ và họ ra đi, không để một văn bản nào hết. Họ làm giống như kiểu đấu tố năm 1956, họ cứ lên đọc lệnh và cứ như thế mà làm. Chúng tôi xin một tờ quyết định rõ ràng của Thủ tướng liên quan đến quyết định lấy đất của chúng tôi, thì họ lại nói đây là tài liệu mật không được công bố. Cho nên tôi thấy cách của chính quyền là cách ăn cướp.

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa quý cha, Đan viện nhận định như thế nào về phản ứng này từ phía nhà cầm quyền?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Trong những tháng ngày vừa qua từ ngày 01.01.2015 cho đến nay, chính quyền tỉnh đã gửi [công văn] cho chúng tôi nhiều lần [với nội dung] Đan viện Thiên An nên nhận 18 hécta, tức là họ sẵn sàng làm sổ đỏ cho Đan viện là 18 hécta thôi, không được hơn nữa bởi vì các phần còn lại họ đã giao cho các cơ quan rồi nên họ không thu hồi được nữa. Nhưng Đan viện đã có [công văn] trả lời dứt khoát rằng, đất của Đan viện bao nhiêu thì Đan viện nhận bấy nhiêu chứ không nhận 18 hécta, còn chuyện nhà nước có thừa nhận hay không là chuyện của nhà nước. Còn chúng tôi thì tiếp tục, sẽ tiếp tục và mãi mãi tiếp tục đấu tranh để lấy lại những gì của chúng tôi.

Huyền Trang, GNsP: Và, quan điểm của Đan viện Thiên An như thế nào khi đứng trước nguy cơ nhà cầm quyền muốn thôn tính nhà-đất-rừng thông của Đan viện Thiên An với tổng diện tích hơn 107 hécta? Và hướng giải quyết trong tương lai của Đan viện ra sao để yêu cầu nhà chức trách trả lại tài sản cho Đan viện?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Đan viện Thiên An cũng thấy rằng, trong một thế giới mở như hiện nay thì chắc chắn đất nước VN sẽ muốn hội nhập, [do đó] nhà nước phải chấp nhận các công pháp quốc tế. Công pháp quốc tế cho phép con người có quyền tư hữu, có quyền tự do ngôn luận, có quyền phát biểu… tất cả các quyền này tôi nghĩ một lúc nào đó chính quyền VN sẽ phải đi vào đường lối chung của Thế giới. Nên chúng tôi mong mỏi rằng cả thế giới những ai yêu mến sự thật sẽ ủng hộ chúng tôi và giúp chúng tôi đòi lại sự thật.

Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế huy động côn đồ, an ninh thường phục, cán bộ, các bà trong Hội Phụ Nữ mang theo hung khí tháo dỡ, làm bể tượng, bẻ cong cây Thánh Giá vào ngày 28.06.2017.

Tỉnh Thừa Thiên Huế bao che, bảo kê, tiếp tay cho côn đồ, công an, an ninh mặc thường phục, nhóm phụ nữ tự tiện xông vào nội vi Đan viện, mang hung khí tấn công các Đan sĩ Đan viện Thiên An vào ngày 29.06.2017.

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa cha, cũng từ khoảng cuối năm 2015 cho đến nay, nhà cầm quyền luôn cản trở các hoạt động tôn giáo của quý Đan sĩ trong Đan viện Thiên An, xin Đan sĩ có thể chia sẻ rõ hơn cho chúng con được biết những khó khăn này?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Nhà nước luôn tìm mọi cách ngăn cản chúng tôi không được dâng Thánh lễ tại Đồi Đức Mẹ, không được sinh hoạt [thực hành các lễ nghi tôn giáo] tại Đồi Đức Mẹ và họ hứa sẽ cấp cho chúng tôi một miếng đất khác để làm nơi thờ tự cho giáo dân nhưng chúng tôi từ chối.

Tại Đồi Thánh Giá, họ tiếp tục cho bộ đội, công an, dân phòng cắm cài tại đây để ngăn cản không cho chúng tôi [thực hiện các lễ nghi tôn giáo].

Dưới vườn cam chúng tôi có dựng một cây Thánh giá thì họ cũng đập phá bởi vì họ nói là chúng tôi dựng trên đất của họ. Đây là hành động xúc phạm tôn giáo và điều này nói lên đất nước chúng ta vẫn còn hạn chế về tự do tôn giáo, nếu có “tự do” thì cũng giống như con chim ở trong cái lồng mà thôi.

Huyền Trang, GNsP: Kính thưa quý cha, thông qua GNsP, quý Đan sĩ mong muốn nhà cầm quyền hành xử thế nào? Và mong muốn công luận quan tâm đến vụ việc của Đan viện ra sao?

Đan sĩ Phêrô-Khoa Cao Đức Lợi: Cho đến thời điểm này, chúng tôi thấy chính quyền Thừa Thiên Huế không thi hành pháp luật, nếu họ thực hiện đúng pháp luật thì sự việc không đến nỗi xảy ra như thế này. Điều chúng tôi mong muốn rằng Tỉnh Thừa Thiên Huế hãy đối xử Thiên An theo đúng trình tự pháp luật thì mọi sự sẽ tốt đẹp, vì pháp luật luôn bảo vệ chúng tôi, bảo vệ tôn giáo, bảo vệ đất đai… tuy nhiên họ lại làm trái luật để cướp đất của Đan viện và xuxc phạm tôn giáo. Cho nên chúng tôi ao ước làm sao chính quyền hãy thực hiện đúng pháp luật mà Hiến pháp và Pháp luật quy định.

Đan sĩ Antôn Võ Văn Giáo: Xin thay mặt cho tất cả các anh em Đan sĩ trong Đan viện xin gửi cám ơn chân tình đến tất cả mọi người trên mọi miền đất nước và Hải ngoại đã quan tâm đến chúng tôi trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2015 Đan viện đã xảy ra nhiều biến cố được mọi người hiệp thông bằng lời cầu nguyện, những lời góp ý chân thành. Xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị. Xin quý vị tiếp tục ủng hộ chúng tôi bằng lời cầu nguyện, bằng tiếng nói sự thật. Đan viện Thiên An chúng tôi mong muốn sống trong sự thật, công lý, công bình và được pháp luật nhà nước tôn trọng một cách đúng đắn.

Huyền Trang, GNsP: Con xin chân thành cám ơn quý Đan sĩ đã chia sẻ tâm tình một cách thẳng thắn, có lý có tình để chúng con hiểu rõ hơn sự thống khổ của quý Đan sĩ Đan viện Thiên An đã, đang và sẽ trải qua như thế nào. Xin Chúa và Đức Mẹ luôn giữ gìn, phù hộ và bảo vệ sự thật cho Đan viện. Con xin nguyện cầu và kính chúc quý Đan sĩ luôn mạnh mẽ bảo vệ tài sản của Giáo hội.

Huyền Trang, GNsP