Vòng hoa cứu rỗi

Đăng ngày

GNsP (04.03.2018) – Ngay từ khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban thiên chức là  mẹ cho người phụ nữ, niềm yêu mến sâu xa dành cho người mẹ định cư trong đáy thâm sâu của trái tim con người khiến tất cả mọi hoạt động của loài người cách này cách khác đều bày tỏ lòng yêu mến và trân trọng dành cho người mẹ. Thánh Phanxico Assi đã cất cao lời ca tụng “Mẹ trái đất”, người Việt Nam gọi ba chữ “Mẹ tổ quốc” với tất cả lòng trìu mến yêu thương, Dòng Chúa Cứu Thế gọi “Mẹ nhà dòng” trong một bài thánh ca truyền thống.

Từ xa xưa, các đạo quân khi thành lập để chinh chiến bảo vệ bờ cõi giang san đều nhận lấy một vị mệnh phụ phu nhân làm mẹ, làm nữ hoàng của đạo quân mình. Trước năm 1975 tại miền nam Việt Nam, các chiến hạm thuộc quân đội Việt Nam Cộng Hòa đều có một bà làm nữ hoàng của chiến hạm, bà là người đỡ đầu, là khách danh dự của chiến hạm.

Khi đoàn quân chiến thắng trở về, một nghi thức long trọng trong ngày lễ mừng chiến thắng đó là vị tướng chỉ huy đoàn quân sẽ tiến lên dâng một tràng hoa tượng trưng sự danh dự của đoàn quân dành cho vị nữ hoàng, sau đó tiệc khao quân được thiết đãi.

Ơn gọi của các tu sĩ công giáo trước tiên là nên thánh, con đường nên thánh thứ nhất là con đường cầu nguyện, có nên thánh mới có thể giúp người khác nên thánh, vì thế cả ngày sống của người tu sĩ được dệt bằng những giờ kinh nguyện, người tu sĩ (đan sĩ) dòng chiêm niệm thì rất đặc biệt, họ dành gần trọn cả thời gian sống cho việc cầu nguyện, cầu nguyện mọi nơi mọi lúc. Để giúp cho người tu sĩ có được phương cách cầu nguyện vững chắc và hiệu quả, Hội Thánh dùng chính lời của Chúa làm lời cầu nguyện của dân Chúa và phân chia sắp đặt cho hợp lý nhất với đời cầu nguyện.

Thời khóa biểu ngày sống của tu sĩ được phân chia theo thời khắc của thiên nhiên, sáng trưa chiều tối, vào bất cứ giờ nào trong ngày luôn luôn có những lợi kinh cầu dâng lên Thiên Chúa : Kinh Sáng, Kinh Trưa, Kinh Chiều và Kinh Tối, ngoài ra các giáo sĩ đảm nhận việc đại diện cho cả nhân loại mà cầu nguyện nên có cả Kinh Sách hay còn gọi là Kinh Đêm, ngày trước được cử hành lúc nửa đêm, nay được phép cử hành vào bất cứ giơ nào thuận tiện trong ngày. Các giờ kinh này của Hội Thánh, cử hành theo nghi thức của Hội Thánh và theo ý của Hội Thánh nên Hội Thánh nhận là Phụng Vụ của Hội Thánh, vì thế bất cứ ai cử hành các giờ kinh này trong niềm hiệp thông của Hội Thánh thì cả Hội Thánh cùng cử hành với người ấy.

Kết cấu của các giờ kinh luôn luôn có ba Thánh Vịnh (trừ giờ Kinh Tối), Hội Thánh sắp đặt sao cho cử hành hết 150 Thánh Vịnh. Hội Thánh nhận Đức Trinh Nữ Maria làm Mẹ và làm Nữ Vương của Hội Thánh nên Hội Thánh cũng muốn ca tụng Mẹ của mình bằng chính lời của Chúa, như vòng hoa mừng chiến thắng, vòng hoa tôn vinh, vòng hoa cảm mến, Hội Thánh dâng lên Mẹ Hiền của Hội Thánh một vòng hoa kết bằng 150 Thánh Vịnh.

Vì phải cử hành các Thánh Vịnh cũng như các đoạn lời Chúa, lời chuyển cầu và cả Thánh thi nữa, nhất là Kinh Sách, nên việc cử hành kinh Phụng Vụ không phổ biến được rộng rãi trong dân Chúa trong hoàn cảnh văn minh còn chưa phổ biến, để mọi người có thể tham gia việc cầu nguyện, Hội Thánh tóm gọn Lời Chúa trong 15 mầu nhiệm Vui, Thương và Mừng (sau này Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II hướng dẫn 5 mầu nhiệm Sự Sáng nữa), và Kinh Kính Mừng dùng chính lời của Mẹ ca tụng Chúa để hợp tiếng với Mẹ ngợi khen Chúa, chúng ta 150 Kinh Kính Mừng là Tràng Hoa dâng Mẹ, Nữ Hoàng của chúng ta. 150 Kinh Kính Mừng trở nên phổ biến rộng rãi trong dân Chúa vì rất đễ đọc, dễ thuộc và có thể cầu nguyện mọi nơi mọi lúc, ai cũng có thể cầu nguyện được.

Tuy không phải là Phụng Vụ của Hội Thánh, nhưng nhiều lần nhiều nơi và nhiều lúc, Mẹ đã bày tỏ Mẹ mong muốn con cái Mẹ cùng với Mẹ tạ ơn, ngợi khen, ca tụng, cầu nguyện với Thiên Chúa bằng Kinh Kính Mừng, đặc biệt tại Phatima Mẹ chính thức bày tỏ dạy chúng ta cầu nguyện với 150 Kinh Kính Mừng như là tràng hoa yêu mến dâng Mẹ, bởi vậy mới có tên là Mai Khôi, Mân Côi, … có nghĩa là tràng hoa hồng tình yêu. Tại Phatima mẹ còn cho biết hiệu quả của Chuỗi kinh này là cứu nhân loại khỏi ác thần, trái tim sẽ Mẹ sẽ thắng, tình yêu của Mẹ sẽ thắng sự ác, sự dữ.

Cúng ta đang bị làn sóng tội ác vùi dập, chúng ta đang chơi vơi giữa bể trần gian, chúng ta đang đứng trước nguy nan ác thần, tại sao chúng ta không nghe lời Mẹ, tại sao chúng ta không cầm lấy Chuỗi Kinh Tình Yêu để Chuỗi Kinh này cứu rỗi chúng ta, hãy nhanh tay cầm lấy Tràng Kinh Cứu Rỗi, xin cứu cúng ta và cứu nhân loại này.

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, DCCT.