Đức Cha Jia Zhiguo: Nhà thờ phải được mở cửa cho tất cả mọi người, ngay cả những người dưới 18 tuổi

Đăng ngày

Áp lực của chính quyền Cẩm Châu: có thể tái mở cửa các nhà thờ – sau đại dịch – nếu cấm trẻ vị thành niên đến nhà thờ. Đức Cha Zhiguo, 83 tuổi, Giám mục từ năm 1980 và là mục tử của một cộng đồng gồm hơn 150.000 tín hữu, với một trăm linh mục và nhiều nữ tu. Chính phủ muốn chiếm trại mồ côi nuôi trẻ em khuyết tật nằm trong Toà Giám mục.

“Nhà thờ phải được mở cho tất cả mọi người, ngay cả với những người ở độ tuổi dưới 18”: đó là câu trả lời của Đức Cha Giulio Jia Zhiguo, Giám mục hầm trú của Zhengding (Hà Bắc, cách Bắc Kinh khoảng 300 km về phía tây nam) trước đề nghị của chính quyền Cẩm Châu, rằng sẽ cho phép ngài tiếp tục các hoạt động của nhà thờ sau khi kiểm dịch coronavirus, với điều kiện cấm  những người trẻ dưới 18 tuổi vào nhà thờ.

Do đại dịch Covid-19, tất cả các nhà thờ ở Trung Quốc đã bị đóng cửa kể từ cuối tháng 1. Đầu tháng 6, chính quyền đã cho phép mở cửa lại với nhiều điều kiện an ninh khác nhau.

Tuy nhiên, Mặt trận Thống nhất, cơ quan quản lý các hoạt động tôn giáo, đã sử dụng việc cho phép mở lại các nhà thờ như một cách gây áp lực đối với Giáo phận Zhengding, được Tòa Thánh công nhận, nhưng không được chính phủ công nhận.

Điều kiện cấm trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi vào nhà thờ và bất kỳ lớp giáo lý nào, đang lan rộng ở Trung Quốc, kể từ khi xuất hiện Quy định mới về các hoạt động tôn giáo (ngày 1 tháng 2 năm 2018). Nhiều Giám mục chính thức cũng như hầm trú đã nói rằng lệnh cấm này trái với hiến pháp Trung Quốc, trong đó khẳng định quyền tự do tôn giáo không giới hạn độ tuổi. Nhưng lệnh cấm đã trở thành một công cụ bóp nghẹt đức tin, trong khi xã hội Trung Quốc đang chứng kiến ​​một sự hồi sinh tôn giáo mạnh mẽ.

Lệnh cấm trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi được đề cập rõ ràng trong các tài liệu về việc chính quyền công nhận các chức sắc tôn giáo (giám mục và linh mục) và chấp thuận việc đăng ký các địa điểm tôn giáo. Nhiều giám mục, mong muốn được công nhận chính thức, đã ký văn bản này, và với việc đó họ trở thành quan chức nhà nước, chịu trách nhiệm thực thi lệnh cấm này. Những vị khác đã ký với hy vọng có được một chút điều kiện hoạt động mục vụ bình thường.

Đức Cha Jia thì rất rõ ràng, ngài nói rằng “Nhà thờ phải được mở cửa cho tất cả mọi người”, nhưng vì lập trường rõ ràng này, ngài phải chấp nhận rằng có nguy cơ tất cả các nhà thờ hầm trú của Giáo phận vẫn bị đóng cửa.

Đức Cha Zhiguo, 83 tuổi, làm Giám mục từ năm 1980 và chăm sóc một cộng đồng gồm hơn 150.000 tín hữu, với một trăm linh mục và nhiều nữ tu.

Trong nhiều năm, Đức Cha Jia đã tổ chức ở Tòa Giám mục một ngôi nhà cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật, bị gia đình bỏ rơi hoặc là kết quả của những hạn chế trong quá khứ liên quan đến luật một con. Đức Giám mục đích thân chăm sóc các em cùng với một số nữ tu. Trong quá khứ, công việc này đã được chính phủ cũng như nhiều nhân vật quốc tế ca ngợi.

Để ép Đức Giám mục ký vào văn bản công nhận lệnh cấm, chính quyền Cẩm Châu đe dọa sẽ tịch thu trại mồ côi, bởi vì cả Đức Cha lẫn các nữ tu đều không thể phục vụ trẻ em khuyết tật mà không đăng ký. Chính quyền đã chuyển những đứa trẻ lớn hơn đến một địa điểm khác, chỉ để lại những đứa trẻ còn nhỏ trong nhà của Đức Giám mục. Chính quyền giải thích rằng họ muốn “mua” trại mồ côi, mặc dù họ không sẵn sàng trả bất kỳ khoản tiền nào. Thực tế, chính quyền cũng sẽ sở hữu tất cả các khoản quyên góp hàng năm dành cho trại mồ côi. Nếu các nữ tu không đăng ký, họ sẽ không thể chăm sóc trẻ em và họ sẽ bị buộc phải trở về quê.

Đức Cha Jia Zhiguo đã ở tù hơn 15 năm. Kể từ năm 1980, sau khi được tấn phong Giám mục ngầm, ngài đã bị bắt giữ và sau đó liên tục bị bắt cóc đến các khoá học chính trị. Ra tù, ngài phải sống trong Tòa Giám mục của ngài dưới sự kiểm soát 24 giờ liên tục.

Năm 2010, được thả ra sau một thời gian bị giam cầm, Đức Cha Jia nhận được một điện tin chúc mừng và bày tỏ lòng quý trọng từ Đức Bênêđictô XVI.

Hoàng Tiến (theo AsiaNews)