Có một cơn bão mang tên Formosa

Đăng ngày
Miền Trung vừa trải qua thảm họa lũ lụt, những cơn bão dồn dập đổ xuống dãi đất vốn khô cằn sỏi đá, nắng cháy và gió rát. Khắp nơi vang lên tiếng kêu cứu của những anh chị em đang phải hứng chịu những cơn lũ quét và lở đất. Nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, mùa màng mất trắng, nhiều gia đình đang kêu cứu vì đã trắng tay, thiếu hụt những nhu yếu phẩm cần thiết, mất cả phương tiện sản xuất. Không chỉ những cơn bão mang số 8, 9, 10, 11, 12, 13 mà còn đó một cơn bão mang tên Formosa mà hậu quả để lại vô cùng khủng khiếp với di chứng đi cùng năm tháng.
Trong một chuyến cứu trợ đồng bào vùng lũ, dừng chân tại Kỳ Anh, không chỉ đoàn chúng tôi mà rất nhiều đoàn khác và người dân bản xứ đã rất ngạc nhiên khi nghe loa phóng thanh tuyên truyền. Đại ý: “Từ ngày có nhà máy Formosa, địa phương chúng ta đã khởi sắc, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy phát triển các ngành nghề khác, phát triển kinh tế, đời sống ấm no”!
Về thăm Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh, nơi nhà không bị tốc vì gió, làng không bị ngập vì nước, người không bị vùi vì sạt lở đất của những cơn bão thiên nhiên, nhưng chúng ta sẽ thấy được phần nào sự thảm khốc của cơn bão Formosa!
Mới đó thôi, đoàn thuyền Giáo xứ Phú Yên đông đảo, rộn rã những chuyến ra khơi mang về bao báu vật của trời. Mới đó thôi cảnh làng trù phú, trên bến, dưới thuyền đông vui như trẩy hội. Mà giờ đây cảnh nhà xơ xác, tiêu điều. Những con thuyền rệu rã phơi mình trên bãi. Xóm làng vắng bóng người, yên ắng đến rợn người, nghe rõ cả nhịp tim. Những thuyền lớn không thể ra khơi, không được đánh bắt xa bờ, đành hoá kiếp cho ngân hàng vì nợ. Một số người không thể chuyển kế sinh nhai, cố giữ nghề truyền thống tổ truyền, bèn hùn nhau mua dăm ba thuyền nhỏ.
Đội thuyền Giáo xứ Phú Yên có 34 thuyền lớn, chuyên đánh bắt xa bờ, nay chỉ còn khoảng 15 chiếc, nhưng 4, 5 chiếc thường xuyên nằm bờ! Biển đã chết, cá đã hết! Vì món nợ ngân hàng, vì ngư trường đã bị thu hẹp, vì không thể sống được với nghề như xưa nên đành hóa giá. Thuyền trị giá 3 tỉ đồng giờ bán 700 triệu vẫn không ai mua. Bện cạnh những khó khăn về ngư trường, về sản phẩm và tiêu thụ, ngư dân ở đây còn phải đối diện với bao phiền toái, phức tạp. Ra vào cửa biển phải làm thủ tục, trình báo giấy tờ như sợ người ta vượt biên hồi thập niên 50 của thế kỷ trước. Muốn ra khơi, mỗi thuyền buộc phải mua máy định vị trên dưới 20 triệu đồng để nhà nước quản lý, theo dõi, hàng tháng còn phải đóng tiền cước! Mấy năm gần đây thuyền viên cũng như phương tiện không được mua bảo hiểm. Tai nạn, chết người, cháy thuyền, đắm thuyền … đẩy người dân vào cảnh vô cùng thê thảm!
Còn nhớ, khi Formosa xả thải sát hại môi trường, người dân Giáo xứ Phú Yên cùng đồng bào khắp nơi đứng dậy, đấu tranh, xuống đường, biểu tình, khởi kiện. Dù Formosa đã nhận lỗi, những đồng tiền hỗ trợ, đền bù không thể đến được với ngư dân. Đơn kiện không được nhận, mục tử cũng như con dân bị vu cáo, bôi nhọ, đàn áp, khủng bố, đấu tố, đánh đập, bắt bớ, bỏ tù!
Nhà máy Formosa còn đó, cơn bão Formosa vẫn hiển hiện! Hậu quả của nó còn ghê rợn hơn lũ quét, sạt lở đất! Nhà máy Formosa còn đó, không chỉ người dân Miền Trung mà cả dân tộc này sẽ phải sống chung với lũ ô nhiễm môi trường, lũ ung thư …!
Tôi giận dân tôi chẳng được giàu
Lũ tràn, mưa đổ biết về đâu?
Giận lòng con gái không mạnh mẽ
Giận cả con trai giỏi cúi đầu!
Lm. Anton Đặng Hữu Nam
Hình ảnh:
Chương trình hậu lũ
Hơn 400 phần quà đến với ngư dân (giáo – lương) tại hai Giáo xứ: Phú Yên, Vĩnh Yên, Giáo phận Vinh (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An)