NHÀ THƠ TRẦN ĐỨC THẠCH TIẾP TỤC BỊ NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM GIAM GIỮ LÚC TUỔI ĐÃ XẾ CHIỀU

Đăng ngày
Nhà thơ Trần Đức Thạch, tác giả nhiều tác phẩm nói về sự thật thời chiến tranh Nam – Bắc như: Sám Hối, Hố Chôn người Ám Ảnh… bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ hôm 23/4/2020 và đưa ra xét xử hôm 15/12/2020, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã quy buộc nhà thơ Trần Đức Thạch với bản án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế theo tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 109 Bộ luật hình sự” (đấy cũng được xem là bản án chung thân đối với ông, khi năm nay ông đã bước qua tuổi 69).
Nhà thơ Trần Đức Thạch là một nhà bất đồng chính kiến. Ông từng sáng tác ra nhiều bài thơ, bài văn nói về sự thật thời kỳ Bắc Việt trong cuộc chiến tranh Nam – Bắc. Đặc biệt tác phẩm “Hố Chôn Người Ám Ảnh” của ông đã gây nên một cơn sốc cho công luận cũng như đối với nhà cầm quyền khi nó vừa được công bố.
Tác phẩm “Hố chôn người ám ảnh” kể lại sự việc lính Bắc Việt khi thực hiện chiến dịch Hồ Chí Minh đã thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai ngay trước ngày 30-4-1975.
Ông cũng là một thành viên của Hội Anh em dân chủ, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam một cách ôn hòa không được nhà nước công nhận và đã có hàng chục thành viên bị bắt giữ và thụ án trong những nằm qua.
Ông từng lên tiếng phản đối một số chính sách của Nhà nước mà ông cho rằng vô nhân đạo và cần thay đổi. Khi ở Việt Nam, khái niệm “nhân quyền” còn ít người biết tới ông đã tự thiêu để đòi quyền con người. Một hành động rất quả cảm, đơn độc, quyết đoán pha chút liều lĩnh của một người cầm bút.
Vì những hoạt động ôn hoà đòi nhân quyền, dân chủ, năm 2008, nhà thơ Trần Đức Thạch từng bị bắt và kết án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế với cáo buộc vi phạm điều 88 “ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN”. Trong tù, ông từng bị điều tra viên đánh đập, tra tấn hòng bẻ gãy ý chí của ông. Nhưng ông vẫn giữ khí phách của một người yêu lẽ phải.
Sau khi ra tù, ông liên tục bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, khủng bố, bắt bớ, câu lưu vì ông không chịu từ bỏ lý tưởng tự do, cũng như những việc làm ôn hoà đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ của mình.
Đến nay, thêm một lần nữa ông bị nhà cầm quyền sách nhiễu, cũng gọi là quyền nhìn thấy hào quang mặt trời gần như đã hết đối với ông. Năm nay ông đã 69 tuổi, cộng với bản án 12 năm oan sai kia thì liệu ông có trụ đến lúc đó.
Xin được gửi tới mọi người tác phẩm “Sám Hối” mà ông Thạch đã viết ra với nhiều tâm tình, ước nguyện, sám hối để mong được một đất nước tự do, văn minh…
SÁM HỐI!
Trần Đức Thạch
Mái đầu tôi mỗi ngày càng nhanh bạc.
Với câu hỏi đất nước sẽ về đâu?
Thế hệ chúng tôi tội lỗi ngập đầu
Nhìn con cháu lòng muôn hổ thẹn…
Thế hệ chúng tôi một thời chinh chiến.
Thắng lợi mang về là xua đuổi văn minh.
Thắng lợi mang về là làm khổ dân mình.
Để đểu cáng lên ngôi gây tội ác.
Thế hệ chúng tôi hoàn toàn lầm lạc.
Quên dân tộc mình theo chủ nghĩa Mác Lê Nin.
Bệnh hoạn tư duy méo mó cách nhìn.
Gieo thù hận trong lòng con cháu.
Thế hệ chúng tôi đổ bao xương máu.
Chẳng ý nghĩa gì khi dân tộc điêu linh.
Chẳng ý nghĩa gì khi đất nước tanh bành.
Lãnh thổ giang sơn bị ngoại bang gậm nhắm.
Thế hệ chúng tôi cuộc đời cay đắng lắm.
Mất chính mình mang tội ác với tương lai.
Gần đất xa trời mới thấy được cái sai.
Không phải thơ mà những lời sám hối…
Xin ngàn lần triệu lần chịu tội.
Trước băn khoăn đất nước sẽ về đâu ???