Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ cáo buộc của Uỷ ban bảo vệ nhà báo về tình hình tự do báo chí

Đăng ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/12 lên tiếng bác bỏ những nhận định mới đây của Uỷ ban bảo vệ nhà báo (CPJ) cho rằng Việt Nam đã gia tăng kiểm duyệt báo chí, bắt bỏ tù các nhà báo trong năm 2020.

Trong báo cáo thường niên được công bố vào ngày 15/12 vừa qua, CPJ nhận định số nhà báo bị bắt bỏ tù trên toàn thế giới trong năm 2020 đạt mức kỷ lục là 274 người bất chấp dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng. Tại Việt Nam, con số nhà báo bị bắt giữ trong năm nay là 15 người.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói với báo giới tại buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội rằng nội dung báo cáo của CPJ là sai sự thật, không khách quan, với định kiến xấu về tình hình Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và bảo đảm thực thi quyền tự do báo chí, theo Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan.

Cũng theo bà Hằng, tính đến hết năm 2019, Việt Nam có 868 cơ quan báo chí, 125 kênh truyền hình, mạng di động phủ sóng hơn 99% dân số, hơn 64 triệu người dân đang sử dụng internet và hơn 62 triệu người sử dụng mạng xã hội.

Trong nửa cuối năm 2019 và năm 2020, Việt Nam đã liên tục bắt giữ các thành viên của Hội Nhà báo Việt Nam độc lập bao gồm Chủ tịch và Phó chủ tịch hội là nhà báo Phạm Chí Dũng, blogger Nguyễn Tường Thuỵ, và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”

Ngay sau vòng đối thoại nhân quyền với Mỹ hồi đầu tháng 11 vừa qua, Việt Nam cũng bắt giữ một nhà báo nổi tiếng khác là cô Phạm Đoan Trang với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” và “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm”.

Mới đây nhất, vào ngày 17/12, nhà báo Trương Châu Hữu Danh thuộc nhóm Báo Sạch cũng bị bắt giữ với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Về việc bắt giữ các nhà báo, bà Lê Thị Thu Hằng nói:

“Ở Việt Nam cũng như ở bất cứ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai nếu có hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xét xử theo đúng trình tự tố tụng đã được quy định trong pháp luật hiện hành”

nguồn: rfa.org