Nhà ngoại giao Vatican nhấn mạnh tình trạng bất khoan dung tôn giáo ngày càng gia tăng

Đăng ngày

Hôm thứ Năm, một nhà ngoại giao của Vatican đã nhấn mạnh “tình trạng bất khoan dung và phân biệt đối xử ngày càng gia tăng đối với các Kitô hữu, các tín đồ Do Thái giáo, Hồi giáo và các thành viên của các tôn giáo khác”.

Phát biểu trước hội đồng thường trực của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) tại Vienna vào ngày 14 tháng 1, Linh mục Janusz S. Urbańczyk, cho biết ngài hy vọng hội đồng sẽ dành sự quan tâm sâu sát đến vấn đề này.

“Khi làm như vậy, chúng tôi khuyến nghị Chủ tịch Thụy Điển nên áp dụng cách tiếp cận, trong khi mang tính toàn diện và giải quyết các vấn đề xuyên suốt, thừa nhận tính đặc thù của các hình thức bất khoan dung và phân biệt đối xử và đồng thời giải quyết các nhu cầu cụ thể của các cộng đồng bị nhắm mục tiêu mà không thể hiện sự chọn lọc thiên vị hoặc ưu đãi trong số họ”, vị Linh mục Công giáo và đại diện thường trực của Tòa Thánh cho biết.

Linh mục Urbańczyk cũng kêu gọi OSCE cảnh giác với việc ưu tiên một số quyền con người hơn những quyền khác.

Linh mục Urbańczyk đã giải thích “ý định đặt trọng tâm đặc biệt vào vấn đề nhân quyền, dân chủ và bình đẳng giới” của vị chủ tịch, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “về vấn đề này, Tòa Thánh muốn nhấn mạnh, như đã nêu rõ trong các trường hợp khác, tầm quan trọng của việc áp dụng một cách tiếp cận tôn trọng cùng một mức độ mà tất cả các quyền con người được công nhận rộng rãi, nhằm tránh thiết lập một hệ thống thứ bậc giữa chúng”.

“Trên thực tế, nhân quyền không bao giờ được sử dụng như một phương tiện để thúc đẩy chương trình nghị sự về chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa hoặc ý thức hệ, hoặc vì các điều khoản không giới hạn mà các bên khác nhau có thể thay đổi theo mục đích của họ”, vị Linh mục Ba Lan nói.

Linh mục Urbańczyk cho biết hòa bình trong khu vực OSCE cần phải tiếp tục được ưu tiên.

“Tòa Thánh không thể không công nhận rằng, 30 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, những lời của một nhà ngoại giao lỗi lạc của Thụy Điển, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Dag Hammarskjöld, vẫn hết sức đúng đắn: ‘việc theo đuổi hòa bình và sự tiến bộ, với những thử thách và sai sót của nó, với những thành công và thất bại của nó, không bao giờ có thể thanh thản và không bao giờ bị bỏ mặc’”.

Linh mục Urbańczyk đặc biệt lưu ý về “sự đóng góp không thể thay thế của phụ nữ khi nói đến sự hòa giải và tiến trình xây dựng hòa bình”.

“Về phần mình, Tòa Thánh vẫn xác quyết về sự cần thiết cần phải thúc đẩy ‘vai trò của phụ nữ trong tất cả các cấp độ của việc phòng ngừa các cuộc xung đột, quản lý và giải quyết khủng hoảng, và sự phục hồi hậu xung đột’ cũng như đối với ‘các tiến trình tái thiết hậu xung đột’”, Linh mục Urbańczyk nói.

Trích dẫn Thông điệp “Fratelli Tutti” năm 2020 của ĐTC Phanxicô, Linh mục Urbańczyk cho biết rằng “một nền hòa bình thực sự và lâu dài sẽ chỉ có thể có được trên cơ sở đạo đức toàn cầu về sự hợp tác […] trong việc phục vụ một tương lai được định hình bởi sự phụ thuộc lẫn nhau và trách nhiệm chung trong toàn thể gia đình nhân loại”.

Minh Tuệ (theo CNA)