Việt Nam cần chuẩn bị cho kịch bản có 30 ngàn ca nhiễm trong đợt bùng phát mới

Đăng ngày

Việt Nam cần phải chuẩn bị cho kịch bản có 30 ngàn ca nhiễm trong đợt bùng phát mới sau 55 ngày không có trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của Phó thủ tướng Chính phủ Hà Nội Vũ Đức Đam, người hiện đứng đầu ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 như vừa nêu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 28 tháng 1 ban hành chỉ thị phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương trong 21 ngày kể từ 12:00 giờ ngày 28 tháng 1.

Chỉ thị nêu rõ trong hai ngày 27 và 28 tháng 1 năm 2021, nhiều ca dương tính trong cộng đồng được phát hiện. Đây là những ca do biến thể mới của vi rút. Cụ thể có 72 ca tại Nhà máy POYUN ở Khu Công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh Sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên đến chiều muộn ngày 28 tháng 1, cơ quan chứng năng Hải Dương báo cáo có thêm 11 ca dương tính với SARS- CoV 2; như vậy Hải Dương có tổng cộng 83 ca. Ổ dịch Vân Đồn có thêm 2 ca nâng tổng số lên 13.

Tỉnh Hải Dương cho tiến hành lập 13 chốt kiểm soát, phong tỏa thôn Kim Điền, và thực hiện giãn cách xã hội các thôn thuộc xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh có liên quan 2 ca mắc COVID-19 tại địa phương.

Sân bay Vân Đồn tạm dừng hoạt động từ 12:00 giờ ngày 28/tháng 1/2021.

Một số địa phương khác cũng công bố biện pháp phòng chống dịch như Bắc Ninh cho lập chốt liên ngành kiểm soát dịch bệnh. Hải Phòng dừng các tuyến xe khách, bến đò với Hải Dương và Quảng Ninh.

nguồn: rfa.org