Phỏng vấn Đức Hồng y Parolin: Cuộc cải cách Giáo triều Rôma, Trung Quốc, Iraq và Covid

Đăng ngày

Trong một cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều vấn đề với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, thảo luận về vụ bê bối tài chính gần đây của Vatican, chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Iraq, và chia sẻ suy nghĩ của ngài về thỏa thuận Vatican-Trung Quốc bị chỉ trích rộng rãi.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã có một cuộc phỏng vấn mới, lần này với đài truyền hình Công giáo Pháp KTO, trong đó vị Giám chức đã thảo luận với thông tín viên Philippine de Saint Pierre về một số lĩnh vực chủ đề bao gồm cuộc cải cách Giáo triều Rôma, chuyến viếng thăm dự kiến của ĐTC Phanxicô tới Iraq vào tháng Ba sắp tới, cách xử lý gây tranh cãi của ngài về quan hệ với Trung Quốc, các vụ bê bối liên quan đến vấn đề tài chính gần đây của Vatican, và cuộc khủng hoảng COVID.

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong cuộc phỏng vấn với Đức Hồng y Pietro Parolin:

Cuộc cải cách Giáo triều Rôma

“… Tôi tin rằng đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, và trên thực tế, công cuộc cải tổ đã hoàn thành… Có những lời đồn đoán về khả năng sáp nhập Thánh Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc với Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc Âm hóa, Thánh Bộ Giáo dục Công giáo với Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa. Nhưng đây là những hoạt động thứ yếu so với những công việc đã được thực hiện. Đức Thánh Cha Phanxicô hiện vẫn chưa đưa ra quyết định về ngày giờ chính xác để công bố Tông Hiến mới. Nhưng tôi thiết nghĩ Đức Thánh Cha sẽ sớm đưa ra quyết định về việc này… Tôi cho rằng trước cuối năm nay, Tông Hiến mới sẽ được công bố”.

Những vụ bê bối tài chính gần đây

“… Nếu chúng ta nhìn vào lịch sử, luôn có những khoảnh khắc khó khăn. Luôn luôn có những tình huống, tôi không biết phải nói như thế nào, không hoàn toàn minh bạch; những vấn đề nan giải, những khó khăn, v.v. … Đức Thánh Cha muốn trực tiếp đối diện với những vấn đề này vốn đã nảy sinh một cách cẩn trọng hầu làm cho Giáo triều Rôma trở nên minh bạch nhất có thể … Tôi muốn nói rằng, một mặt, có những vấn đề đó chẳng may khiến chúng ta phiền muộn, khiến chúng ta tổn thương, nhưng mặt khác, đó là một dấu hiệu của ý chí muốn làm cho thể chế này trở nên hiệu quả nhất có thể, với mục đích truyền giáo cho thế giới ngày nay và đồng thời loan báo Tin Mừng cho con người thời đại ngày nay”.

Iraq

“Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt muốn đến thăm Iraq để khuyến khích anh chị em Kitô hữu nơi đây… Ngoài ra còn có cuộc đối thoại liên tôn, bởi vì việc đến thăm một quốc gia Hồi giáo chắc chắn sẽ là một trong những chủ đề mà Đức Thánh Cha sẽ đề cập. Và kế đến, tôi thiển nghĩ, để khuyến khích cuộc cải cách chính trị, sự ổn định chính trị của đất nước này. Tôi nghĩ đây chính là những mục tiêu của chuyến viếng thăm này”.

Vai trò của các tôn giáo ngày nay

“… Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các tôn giáo phải có được không gian công cộng, họ được tạo không gian công cộng để họ có thể làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe. Kitô giáo hoàn toàn hòa mình vào lịch sử bởi vì đó là tôn giáo của sự nhập thế, chứ không phải là tôn giáo xuất thế, nhờ Mầu Nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa.

Các tôn giáo có thể tạo ra sự đóng góp quan trọng vào việc giải quyết các vấn đề quan trọng, khi đối mặt với những vấn đề đó, đặc biệt là trong thời đại của chúng ta, chính trị hơi thiếu tiếng nói. Nó không biết phải nói gì. Hoặc nó tự thấy mình gặp khó khăn”.

Đi ngược trào lưu tục hóa

“Tôi thường nghĩ đến lời của Thánh Phêrô: ‘Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em.  Nhưng phải trả lời cách hiền hoà và với sự kính trọng’ (1 Pr 3, 15-16). Điều này không có nghĩa là trở nên bất hòa với nhau. Điều đó sẽ là vô nghĩa. Và rồi đôi khi, ngay cả khi bạn xảy ra xung đột, thông điệp vẫn không được giải quyết. Vì vậy, phương pháp luôn là phương pháp đối thoại. Đó luôn là phương pháp đối đầu công bằng, đúng đắn và chân thành… Giáo hội tìm cách làm cho những người tham gia cuộc đối thoại hiểu rằng ý muốn và mục tiêu của Giáo hội đó là phục vụ phẩm giá của con người, đặt họ vào trung tâm của đời sống xã hội, của đời sống quốc tế”.

Trung Quốc

“Chúng ta đã bàn rất nhiều về nó! Trước hết, tôi xin nói rằng tôi hết sức tôn trọng bất kỳ ai có quan điểm khác và những người chỉ trích, giả sử như vậy, chỉ trích chính sách của Tòa Thánh về vấn đề Trung Quốc. Và họ làm như vậy là đúng vì đó là một tình huống cực kỳ phức tạp và khó khăn. Có thể có những quan điểm khác nhau. Chúng tôi đã quyết định đường hướng của ‘từng bước từng bước nhỏ’ này – đúng là đã có những công việc phải được thực hiện trước đó, nhưng có một sự thôi thúc đáng kể từ Đức Thánh Cha Phanxicô. Cũng cần lưu ý rằng thỏa thuận này không nhằm mục đích và không thể là một thỏa thuận để giải quyết tất cả các vấn đề mà Giáo hội phải đối mặt ở Trung Quốc, mà chỉ đơn giản là một bước nhỏ để bắt đầu, tìm cách cải thiện tình hình của Giáo hội. Vì vậy, không có gì khẳng định đây là ‘phán quyết sau cùng’. Nó chỉ là một hạt giống nhỏ bé chui vào lòng đất – tôi luôn so sánh nó với một hạt giống nhỏ bé đi vào lòng đất. Ngày nay, chúng ta trong Phụng vụ có Dụ ngôn Người gieo giống, câu chuyện về những hạt giống được gieo vào lòng đất và chúng ta hy vọng, nhờ ân sủng của Thiên Chúa và thiện chí của mỗi người, sẽ có thể phát triển và sinh hoa trái. Đây chính là Hy vọng của chúng ta. Và nó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Rất nhiều sự kiên nhẫn”.

Cuộc khủng hoảng COVID

“… Cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang trải qua là một cuộc khủng hoảng tác động đến tất cả mọi người và phổ biến hơn cuộc khủng hoảng về y tế: nó còn là cuộc khủng hoảng về môi trường, cuộc khủng hoảng chính trị, cuộc khủng hoảng con người, cuộc khủng hoảng các mối quan hệ, v.v. Và nó cũng chính là một cơ hội. Luôn luôn là như vậy, phải không? Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập về điều này trong bài diễn văn chào mừng Giáo triều Rôma. Khủng hoảng cũng chính là cơ hội… Văn hóa quan tâm chăm sóc lẫn nhau chính là lời mời gọi của Giáo hội để cùng nhau đương đầu và giải quyết tình hình đại dịch hiện nay”.

Các loại Vắc-xin

“… Tất cả chúng ta đều biết rằng đã có những sự phản đối, nhưng tôi tin rằng cuối cùng chúng ta phải tin rằng điều này sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng”.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Pháp

“… Có lẽ đó là một câu hỏi về việc tìm kiếm cơ hội, nhưng tôi nghĩ rằng có một sự cởi mở và mong muốn từ phía Đức Thánh Cha để đến thăm Pháp. Nhưng đừng hỏi tôi thời điểm!”.

Ý cầu nguyện

“… Cầu nguyện cho Giáo hội, cho sự hiệp nhất của Giáo hội. Tôi nghĩ rằng ngày nay chúng ta có nhu cầu rất lớn để tái khám phá sự hiệp nhất này mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện, trong lời cầu nguyện trong Bữa Tiệc Ly. Có rất nhiều sự căng thẳng, có rất nhiều sự chia rẽ, vì vậy chúng ta cần tái khám phá sự hiệp nhất này ngõ hầu cho phép chúng ta trở thành những chứng nhân đáng tin cậy của Tin Mừng. Đó là lý do tại sao Giáo hội tồn tại, tại sao Giáo hội hoạt động”.

Edward Pentin

** Edward Pentin bắt đầu đưa tin về Đức Giáo hoàng và Vatican với Đài phát thanh Vatican trước khi chuyển sang làm phóng viên của Rome cho tờ Register. Ông cũng đã đưa tin về Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo cho một số ấn phẩm khác bao gồm Newsweek, Newsmax, Zenit, The Catholic Herald, và The Holy Land Review, một ấn phẩm của các Tu sĩ Dòng Phanxicô chuyên về Giáo hội và Trung Đông. Edward là tác giả của cuốn Vị Giáo hoàng kế tiếp: Các ứng cử viên Hồng y hàng đầu (Sophia Institute Press, 2020) và Sự gian lận của một Thượng Hội đồng Giám mục của Vatican? Một cuộc điều tra về hành vi thao túng bị cáo buộc tại Thượng Hội đồng Giám mục Ngoại thường về Gia đình (Ignatius Press, 2015).

Minh Tuệ (theo NCR)