Đức Phanxicô gọi Tình huynh đệ nhân loại là ‘biên giới mới’

Đăng ngày

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cùng với Đại Imam Đại học Al-Azhar và người đứng đầu Liên Hiệp Quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại đầu tiên, trong đó Đức Thánh Cha đã định nghĩa tình huynh đệ là “biên giới mới” của nhân loại.

“Chúng ta là huynh đệ của nhau, hoặc chúng ta tiêu diệt lẫn nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Ngày nay, không có chỗ cho sự thờ ơ. Chúng ta không thể phủi tay. Với khoảng cách, với sự coi thường, với sự khinh bỉ. Hoặc chúng ta là huynh đệ, hoặc mọi thứ sụp đổ”.

Tình huynh đệ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “là biên giới. Biên giới mà chúng ta phải xây dựng; là thách thức của thế kỷ của chúng ta, là thách thức của thời đại chúng ta. Tình huynh đệ nghĩa là bàn tay dang rộng, tình huynh đệ nghĩa là sự tôn trọng lẫn nhau”.

Nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết tình huynh đệ không có nghĩa là sự pha trộn các tín ngưỡng: “Tình huynh đệ đồng nghĩa với sự xác tín trong đức tin của một người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Bởi vì không có tình huynh đệ thực sự nếu bạn thương lượng về niềm tin của chính mình. Chúng ta là huynh đệ của nhau, là con cùng một Cha Trên Trời. Với những nền văn hóa, truyền thống khác nhau, nhưng đều là huynh đệ với nhau”.

Tình huynh đệ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, được xây dựng bằng cách tôn trọng sự khác biệt, chứ không phải qua việc thương lượng.

Tham gia sự kiện này có Giáo sĩ Ahmad al-Tayyeb, Đại Imam của Đại học Hồi giáo Al-Azhar của Cairo, được cho là công trình gần nhất với Vatican trong thế giới Hồi giáo Sunni; Thái tử Abu Dhabi, Mohammed bin Zayed; và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Ngày diễn ra cuộc gặp gỡ hàng năm được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ấn định vào tháng 12 năm ngoái, trùng với kỷ niệm chuyến viếng thăm lịch sử vào năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, khi Ngài và Đại Imam al-Tayyeb ký kết Văn kiện về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và việc Cùng nhau Chung sống.

Ngày Quốc tế về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại được truyền cảm hứng từ tuyên bố đó và Thông điệp “Fratelli Tutti” năm 2020 của Đức Phanxicô, trong đó Đức Thánh Cha chia sẻ tầm nhìn của mình về một thế giới hậu COVID-19.

Trong bài phát biểu video được ghi hình của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô gọi Đại Imam al-Tayyeb là “người anh em, người bạn, người đồng hành trong những thử thách và rủi ro trong ý chí quyết tâm hướng tới tình huynh đệ”.

“Lời chứng của Hiền huynh đã giúp tôi rất nhiều vì đó là một lời chứng can đảm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Tôi biết đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng với Hiền huynh, chúng ta đã có thể cùng nhau làm điều đó, và giúp đỡ lẫn nhau”.

“Hiền huynh đã tin tưởng vào dự án. Hiền huynh đã tin tưởng như vậy”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby Địa phận Canterbury, và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cũng đã gửi các đoạn video được ghi hình trước về sự kiện này.

“Càng nhìn thấy nhau từ xa, chúng ta càng nhận thấy rõ sự khác biệt của mình”, ông Michel nói. “Nhưng càng nhìn vào mắt nhau, chúng ta càng nhận thấy rõ hình ảnh phản chiếu của chính mình, nhân loại chung của chúng ta. Đối thoại truyền cảm hứng cho sự hiểu biết, sự hiểu biết truyền cảm hứng cho sự khoan dung, và lòng khoan dung dẫn đến sự tôn trọng lẫn nhau. Chuỗi nhân đức này là điều tạo nên hòa bình và tình huynh đệ”.

“Tuyên bố là một tài liệu đầy cảm hứng kêu gọi những gì chúng ta có thể cùng nhau thực hiện, và đồng thời kêu gọi chúng ta hành động trong sự liên đới với nhau”, Đức TGM Welby nói. “Tình thân hữu là yếu tố quan trọng trong việc thay đổi những gì chúng ta thực hiện. Cầu mong tất cả chúng ta cùng nhau phát triển tình thân hữu như vậy, để tất cả chúng ta có thể cùng nhau nỗ lực”.

Trong phần giới thiệu về ngày suy tư và trao giải, ông Michaëlle Jean, cựu Toàn quyền Canada, cũng ca ngợi tuyên bố, đồng thời coi đó là “lời kêu gọi tái khám phá các giá trị về hòa bình, công lý, chân, thiện, mỹ, tình huynh đệ nhân loại và việc cùng nhau chung sống”.

Trong thông điệp của mình, Đức Phanxicô nhấn mạnh rằng một thế giới không có tình huynh đệ là một thế giới của những kẻ thù địch với nhau.

“Chúng ta không thể nói: Huynh đệ hay không huynh đệ. Hãy nói điều đó như nó vốn có: Huynh đệ hay kẻ thù”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chiến tranh không phải là thứ duy nhất cần thiết để dẫn đến sự thù nghịch. Thái độ coi thường người khác là đủ. Lối hành xử này, thái độ này nhìn theo cách khác, đối xử với người khác như thể họ không tồn tại”.

Trong sự kiện kỷ niệm, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã được trao Giải thưởng Zayed năm 2021 về Tình huynh đệ nhân loại, cùng với nhà hoạt động người Pháp Latifa Ibn Ziaten.

Bà mẹ của 5 người con 61 tuổi là người sáng lập Hiệp hội Imad vì Giới trẻ và Hòa bình, được đặt theo tên con trai bà, một người lính bị giết hại bởi Mohammed Merah, một kẻ khủng bố đã sát hại 7 người, trong đó có 3 đứa trẻ, trong một loạt vụ xả súng ở Pháp năm 2012.

Bà Latifa Ibn Ziaten đã thành lập Hiệp hội sau cuộc gặp gỡ với Merah, điều mà bà cho biết đã cho phép bà bước vào thế giới của một chàng trai trẻ chưa bao giờ hòa nhập được vào xã hội sau khi đến Pháp với tư cách là một người di cư từ Algeria.

“Cảm ơn vì lời chứng của bạn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Và cảm ơn bạn vì đã là mẹ của con trai bạn, của rất nhiều chàng trai và cô gái, vì rất nhiều người mẹ đang lắng nghe bạn và học hỏi từ bạn: hoặc bước theo con đường của tình huynh đệ, của tình thân hữu, hoặc chúng ta sẽ đánh mất tất cả”.

Minh Tuệ (theo Crux)