PHONG TRÀO FATIMA ONLINE

GHI DANH PHONG TRÀO LẦN CHUỖI MÂN CÔI ONLINE VÌ CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM

THƯ NGỎ

V/v. PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO LẦN CHUỖI MÂN CÔI ONLINE VÌ CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM

Kính thưa quý ông bà, anh chị em Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước,

Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đang trải qua những giờ phút đau thương chưa từng có:

Về mặt thể chất: Đại đa số, nếu không nói là tất cả dân chúng đều phải ăn uống thực phẩm nhiễm độc, thêm vào đó là nạn ô nhiễm môi sinh, nhất là nhiễm độc nguồn nước do các nhà máy thải ra; tất cả các chất độc đó đều tác động trực tiếp lên sức khỏe người dân trong hiện tại (bệnh tật lan tràn) và giống nòi Việt Nam trong tương lai (vô sinh hoặc dị tật bẩm sinh). Chúng ta có thể làm gì để thoát khỏi tai họa này?

Về mặt tinh thần: Hầu hết người dân Việt Nam trong nước đều phải hít thở bầu khí tinh thần bị ô nhiễm trầm trọng, phải nghe tuyên truyền những điều dối trá và phải chịu đựng sự đối xử bằng trấn áp và bạo lực trong một thời gian quá dài. Tất cả những điều đó làm người ta sợ hãi và dần dần mất ý thức phản kháng, dẫn đến vô cảm. Bao giờ thì người dân Việt Nam mới thoát khỏi nỗi sợ hãi để có thể sống đúng với nhân phẩm của mình?

Về mặt xã hội: Tình trạng bất công và tham nhũng tràn lan khắp nơi, đạo đức xuống cấp trong mọi lãnh vực, quyền con người bị xâm phạm nghiêm trọng, ngay cả quyền sống và quyền được bảo vệ an toàn về thân thể. Lúc nào thì người Việt Nam mới hưởng được tự do và được sống an lành trên chính quê hương của mình?

Đó là chưa kể đến hiểm họa ngoại xâm đã và đang treo lơ lửng trên bầu trời Việt Nam. Không biết dân tộc Việt Nam có giành được tự do, dân chủ và các quyền cơ bản của con người trước khi bị mất nước một lần nữa hay không. Đó là câu hỏi mà bất cứ người Công Giáo Việt Nam yêu nước và yêu mến Thiên Chúa nào cũng bận tâm. Nhưng mặc dù yêu mến đồng bào Việt Nam đang đau khổ, rất nhiều người trong chúng ta không biết phải làm gì để góp phần vào việc cứu nguy tổ quốc. Đức tin dạy chúng ta rằng khi phải đối diện với một sự dữ vượt sức mình, có nghĩa là dù chúng ta đã nỗ lực hết sức để vượt thoát nhưng vẫn không được, thì chúng ta vẫn còn một thứ vũ khí lợi hại để chiến thắng sự dữ, đó là cầu nguyện.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm biến cố lịch sử Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (13/05 – 13/10/1917), chúng tôi xin đề nghị với quý ông bà, anh chị em một phương thế cầu nguyện hết sức quen thuộc của Đạo Công Giáo: Lần Chuỗi Mân Côi.

Tại sao chúng tôi lại chọn phương thức cầu nguyện này? Thưa đó là vì những lý do sau đây:

Trước tiên, biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima gắn liền với việc ra đời của chủ nghĩa CS ở Nga; từ nước Nga, chính thể CS đã lan tràn khắp thế giới. Hiện nay, đại đa số những nước đã từng theo CS đã từ bỏ nó, ngay cả nước Nga; nhưng tiếc thay, chính thể này vẫn đang đè nặng trên quê hương Việt Nam và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bi đát của dân tộc như đã nói trên đây.

Thứ hai, Sứ điệp Fatima liên quan đến không chỉ đời sống của Giáo Hội, các linh hồn trong luyện ngục, mà còn đến hòa bình của thế giới, đặc biệt là sự lan tràn cũng như suy tàn của chủ nghĩa CS. Nhưng hơn hết, sứ điệp Fatima còn là niềm hy vọng dành cho những ai đang phải gian truân vì chiến tranh, bất công và bạo lực: nếu họ biết cậy trông vào Đức Mẹ và thành tâm thực hành các mệnh lệnh Fatima (tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ, siêng năng lần hạt Mân Côi và cải thiện đời sống), họ sẽ nghe được lời hứa của Mẹ rằng Trái Tim Mẹ sẽ thắng.

Cuối cùng, vì đây là một phương thế dễ thực hiện, cho người bình dân lẫn người trí thức, cho giáo dân cũng như tu sĩ, linh mục, nghĩa là cho mọi thành phần dân Chúa. Phương thế này không chỉ dễ thực hiện mà còn giúp chúng ta dễ dàng bày tỏ sự hiệp nhất trong một ý chí vì lợi ích của dân tộc và của Giáo Hội Việt Nam.

Cách thức thực hiện:

  • Ghi danh vào Phong Trào Lần Chuỗi Mân Côi Vì Công Lý và Hòa Bình Cho Quê Hương Việt Nam (có thể ghi dùm cho người khác không có phương tiện online – chỉ cần ghi tên thánh, họ tên, giáo xứ, giáo phận và nếu được xin ghi thêm bậc sống nếu là linh mục hay tu sĩ)
  • Mỗi ngày đọc Kinh tận hiến cho Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ (xem ở đây) và lần một chuỗi Mân Côi có ý cầu xin cho quê hương Việt Nam thoát ách độc tài toàn trị CS.
  • Quyết tâm chừa bỏ một tật xấu đang làm hư đi tương quan giữa mình với Chúa và người thân chung quanh.

Kính thưa quý ông bà, anh chị em Công Giáo Việt Nam,

Việc lần chuỗi Mân Côi thuộc về truyền thống đạo đức của Hội Thánh. Tuy nhiên rất nhiều người ngày nay xem thường phương thế cầu nguyện bình dân nhưng không kém hiệu năng và ý nghĩa này. Chúng ta hãy nhân cơ hội mừng 100 năm biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima để kêu mời nhau ra sức tỏ lòng sùng kính và tạ ơn Mẹ qua việc thực hành các mệnh lệnh Fatima, đồng thời hãy đồng lòng khẩn xin Đức Mẹ Chúa Trời thương giải thoát quê hương chúng ta khỏi hiểm họa diệt vong đang cận kề.

Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam, trời u ám bất công lan tràn.

Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an, cho Việt Nam qua phút nguy nan.

 

Việt Nam, ngày 13 tháng 05 năm 2017

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, CSsR

Lm. Giuse Hồ Đắc Tâm, CSsR

Lm. An-tôn Lê Ngọc Thanh

Lm. Giuse Trương Hoàng Vũ

Lm. Giuse Đinh Hữu Thoại

Lm. Phao-lô Lê Xuân Lộc

Lm. Đa Minh Nguyễn Văn Phương

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản

Kinh dâng nước Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Maria

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con toàn thể giáo hữu Việt Nam hết lòng tin cậy chạy đến cùng Mẹ.

Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, là Mẹ chúng con, Mẹ là Nữ Vương Toàn Năng, là Đấng bầu cử cho chúng con trước tòa Chúa. Biết bao nhiêu lần, Mẹ đã cứu vãn Giáo Hội, và các dân tộc trong cơn nguy biến.

Chúng con hết lòng thành kính hiến dâng Giáo Hội và tổ quốc Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Để thực hành mệnh lệnh của Mẹ, và để nhờ Mẹ che chở phù trì, ngày nay và mãi mãi.

Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục. Xin Mẹ giúp sức cho toàn thể giáo dân được trung thành giữ luật Chúa, và sốt sắng làm việc tông đồ. Xin Mẹ nâng đỡ và ủi an những anh chị em của chúng con, đang phải khốn khó vì Đạo Chúa.

Xin Mẹ chúc lành cho tổ quốc Việt Nam. Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lãnh đạo dân tộc, xin Mẹ đem tinh thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các cơ cấu quốc gia, xin Mẹ cho toàn thể dân Việt biết đoàn kết, để cùng nhau xây dựng lại giang sơn.

Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần, để mọi người được sống trong tự do, hòa bình, ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi.

Chúng con nguyện muôn đời ghi nhớ ơn Mẹ, và cùng nhau xây dựng một đền thờ hay một công tác nào khác dâng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, để lưu truyền cho hậu thế ơn che chở đặc biệt của Mẹ.

Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con thành khẩn kêu đến Mẹ, vì chúng con biết Mẹ sẽ nhậm lời chúng con. Và mặc dầu mọi nỗi khó khăn hiện tại, chúng con tin chắc Trái Tim Mẹ sẽ thắng. Amen.